วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ติ่มซำหน้าไข่นกกระทา


ติ่มซำหน้าไข่นกกระทา
ติ่มซำไข่นกกระทา ติ่มซำเมนูนี้ ของโปรดสำหรับเด็กๆ อีกแล้วค่ะ อร่อยๆ เต็มๆ กับไข่นกกระทา
จะเปลี่ยนเป็นไข่ต้มก็ได้นะคะ แต่ว่าผ่าซีกไข่เอาแบบผ่าเป็นสี่ส่วน จะได้ชิ้นไม่ใหญ่เกินไป
วัตถุดิบ:--ติ่มซำไข่นกกระทา--
1.ไข่นกกระทาต้มสุกพักไว้
2.กุ้งสด 250 – 300 กรัม
3.มันหมูแข็งสับละเอียด 1/3 ถ้วย
4.รากผักชี 2- 3 ราก
5.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
6.กระเทียม 4-5 กลีบ
7.เกลือป่น ½ ช้อนชา
8.ไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
10.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

--น้ำราดติ่มซำ--
1.น้ำซุป 2 ถ้วย
2.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
3.น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (ลดปริมาณลงถ้าไม่ชอบหวาน)
5.แป้งมันเล็กน้อย

ขั้นตอนการทำ

- เตรียมทำน้ำราดติ่มซำไว้ก่อน โดยผสม น้ำซุป น้ำมันหอย และแป้งมัน น้ำตาล น้ำมันงารวมกัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากันแล้วยกลง

- กุ้งล้างให้สะอาด แกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกสับหยาบๆ ไว้ รากผักชี กระเทียมโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด ผสมกับเนื้อกุ้งสับ มันหมูแข็ง นวดเข้าด้วยกัน จนเนื้อกุ้งที่ได้เริ่มเหนียว นำไปแช่ในตู้เย็นให้ส่วนผสมเย็นจัด จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ วางใส่เข่งสำหรับนึ่ง แล้ววางไข่นกกระทาลงไปข้างบน


- นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที จากนั้นตักน้ำราดติ่มซำราดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำไปนึ่งต่อประมาณ 2 - 3 นาที ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น