วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ปูจ๋า




















ปูจ๋า
เนื้อปู 2 ขีด
กระดองปู
กุ้งสด 1 ขีด
เนื้อหมู 2 ขีด
ไข่ไก่
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียม 4-5 กลีบ
พริกไทย ครึ่งช้อนโต๊ะ
ผงรสดี 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง (ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. ตำพริกไทยกระเทียมและรากผักชีเอาไว้ก่อน

2. ครกที่ใช้ตำพริกไทยไม่ต้องล้างออก เอากุ้งครึ่งนึงลงไปตำให้เหนียว เพราะต้องการให้เนื้อกุ้งเป็นตัวสมานกับเนื้อหมูและเนื้อปู ตะโกไม่ใช้แป้งเพื่อทำให้เหนียวนะครับ

3. นำเนื้อหมู และรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำไว้แล้ว ใส่ลงไปในครก

4. ใส่เครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. นำปูที่เป็นเศษแหลกเล็ก ๆ ลงไปคลุก พร้อมกุ้งหั่นครึ่งนึงที่เหลืออยู่ ส่วนปูชิ้นใหญ่ ๆ เราเก็บไว้ฝังในเนื้อทีหลัง

6. ค่อย ๆ ผสมด้วยทัพพี จนเนื้อเข้ากันดี

7. ตักใส่ลงในกระดอง แบบอวบอูม เนื้อปูเป็นเส้น จนครบทั้งสี่กระดอง

8. เนื้อปูก้อนใหญ่ ๆ ที่แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง นำไปฝังไว้ในเนื้อที่ใส่กระดองไว้แล้ว

9. จากนั้นนำไปนึ่ง ไม่นานก็สุกออกมาสวย ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะครับ

10. นำไข่ไก่มาแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน

11. นำไข่แดงไปราดเนื้อปูจ๋า 2 กระดอง

12. อีก 2 กระดองที่เหลือราดด้วยไข่ขาว

13. แล้วนำลงทอดในกระทะด้วยไฟอ่อนกลาง จนเหลืองน่ารับประทาน ก็จะได้ปูจ๋าสูตรเด็ดแล้วล่ะ

14. รสชาติของ ปูจ๋า หอมพริกไทย รากผักชี มีรสสัมผัสของกุ้ง ปู และเนื้อหมู เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ผสมกับแตงกวากรอบ ๆ ตัดรสเลี่ยน อร่อยมากมายเลยครับ

เราเพิ่มให้อีกนิดว่า ถ้าใครอยากลองเปลี่ยนรสชาติน้ำจิ้มแบบเดิม ๆ ลองรับประทานปูจ๋ากับน้ำจิ้มบ๊วยดูก็ได้ รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้ใครเลยนะจะบอกให้ ...อูยย! หิวจนน้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมล่ะ คงต้องรีบไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น