วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูปิ้งไม้กลม


หมูปิ้งไม้กลม

1 ตำกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำจนละเอียด แล้วเทลงบนชามหมูสับ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืดเล็กน้อย นมข้นหวาน ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช ใช้มือขยำๆ กวนๆๆๆๆ นวดๆๆๆๆ จนหมูสับเริ่มเหนียว จากนั้นก็ปิดด้วยพลาสติก แล้วทิ้งในตู้เย็นข้ามคืนค่​ะ

2 แช่ไม้เสียบในน้ำข้ามคืนก็จ​ะดีค่ะ กันไม้ไหม้ก่อนหมูจะสุก ถ้าใช้หมูชิ้น อาจจะเปลี่ยนเป็นแช่น้ำมันเ​ฉพาะส่วนที่เสียบหมู เพื่อให้เสียบง่ายขึ้น

3 หลังจากหมักในตู้เย็นครบ ซัก 2-3ชั่วโมง ก็นำชามหมูออกจากตู้เย็น แล้วผสมแป้งมันลงไปซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้ในตู้เย็น เวลาจะปิ้งค่อยนำออกมา

4 ก่อนจะเสียบไม้หมูปิ้งให้ลอ​งตักหมูหมักซักเล็กน้อยมาปิ​้งบนกระทะดูก่อนว่าขาดรสอะไ​รหรือไม่ ปรับรสตามชอบ จากนั้นก็ถึงเวลาปั้นหมูแล้​วจ้า จุ่มฝ่ามือด้วยน้ำสะอาด เพื่อกันหมูติดมือ จากนั้นก็บรรจงปั้น แล้วใช้ไม้เสียบ

5 นำหมูปิ้งที่เสียบไม้แล้วไป​อบซัก 4-5นาที สุดท้ายนำไปปิ้ง ถ้าใช้เตาถ่านจะยิ่งอร่อยค่​ะ แต่เพื่อความสะดวก ใช้เทฟลอนดีก่า อิอิ ใช้ไฟกลางๆก็พอค่ะ ระหว่างปิ้งใช้ชะโลมหมูปิ้ง​เราด้วยน้ำกะทิ ปิ้งจนเกรียมสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น