วันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดห่อไข่


ข้าวผัดห่อไข่
การห่อข้าวผัดด้วยไข่ ทำให้ได้อาหารจานเดียวที่น่าทานมากเลย
เพียงปรุงรสข้าวผัดให้เข้มข้นแล้วนำมาห่อในไข่ โดยมีเทคนิคการทำง่ายๆคือไม่ตีไข่จนเป็นฟอง ไฟอ่อน น้ำมันแค่เคลือบกระทะ เกลี่ยไข่ให้หนาเท่ากันก่อนสุกค่ะ

ส่วนผสม
1.ข้าวผัดกะเพรา (ผัดกะเพราในสูตรนี้ มาผัดกับข้าวโดยปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ชิมให้ได้รสเข้มข้นตามชอบ
หรือ
ข้าวผัดผักรวม (ข้าวสวยที่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย ซอสมะเขือเทศ คลุกให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามชอบพักไว้ ผัดหอมหัวใหญ่ เนื้อสัตว์ที่ชอบ และผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ปรุงรสก่อนนำข้าวมาผัดจนสุกหอม)
2. ไข่ 2 ฟอง

วิธีทำ ห่อไข่
1.ใช้ทิชชูชุบน้ำมันพืชแล้วเช็ดกระทะให้ทั่ว ตั้งบนไฟอ่อน จนกระทะร้อน
2.ตีไข่ให้ไข่แดงแตก เข้ากับไข่ขาว แต่ไม่ให้มีฟอง
3.เทไข่ลงในกระทะ ยกกระทะไปหมุนไปมา เพื่อเกลี่ยใข่ให้หนาเท่าๆกันทั้งแผ่น เมื่อไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวผัดลงไปตรงกลาง ปิดไฟ
4. พับไข่ทั้ง 4 ด้าน นำจานมาคว่ำบนไข่ พลิกคว่ำกระทะให้จานหงายขึ้น ไข่พลิกมาอยู่บนจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น