วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูฝอย














หมูฝอย

เมื่อเช้าไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเจอหมูสันในสดๆ ชิ้นงามๆเลยอดใจไม่ไหวซื้อมาหนึ่งชิ้น เกือบกิโลเลยทีเดียวตอนแรกซื้อมาก็ยังไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรทาน แต่พอมาถึงบ้านเริ่มนึกอยากทานหมูฝอยขึ้นมาเพราะจำไม่ได้แล้วว่าทานหมูฝอยครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ปกติอยู่ไทยช่วงเช้าก่อนเข้าออฟฟิศถ้านึกอะไรไม่ออก ก็ซื้อข้าวเหนียวหมูฝอยหน้าปากซอยไปทานเป็นอาหารเช้าตลอดแต่หลังจากมาอยู่อิตาลีสองปีกว่าๆ จำได้ว่าทำหมูฝอยทานไปครั้งเดียวตั้งแต่มาอยู่อิตาลีแรกๆ แล้วกห่างหายไปนาน แต่ตอนนั้นทำหมูฝอยคนละสูตรกับที่ทำวันนี้คราวนั้นใช้สูตรใส่น้ำตาลปี๊ป ออกหวานนำนิดหน่อยมาคราวนี้ลองแบบใหม่ หลังจากทำออกมาแล้ว กรอบ อร่อยถูกใจมากๆเลยคิดว่าเอามาลงให้เพื่อนๆ ดูกันดีกว่า เผื่อใครสนใจอยากทำทานบ้างหมูฝอยเป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ แต่อาจจะเหนื่อยหน่อยตอนฉีกหมูเรียกว่าใช้เวลากันเป็นชั่วโมง แต่เมนูนี้ดีหน่อยทานกันได้ทั้งครอบครัวทำแล้วคุ้มค่ามากๆ ยิ่งได้ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ด้วยนะ อร่อยอย่าบอกใครเชียวเอาล่ะ!!! มาลงมือทำหมูฝอย กันเลยดีกว่าส่วนผสมหมูสันใน 600 กรัมหอมแดงซอย 5-6 หัวน้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1/3 ช้อนชาน้ำมันพืชสำหรับทอดวิธีทำหั่นหมูเป็นชิ้นๆ ตามเส้นยาวของหมู ชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปนำน้ำใส่หม้ตั้งไฟใส่หมูลงไปใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา เพิ่มรสชาดให้เนื้อหมูของเราจากนั้นต้มจนหมูสุก เปื่อยหลังจากหมูสุกเรียบร้อย ซับน้ำให้แห้ง พักไว้ให้เย็นฉีกให้เป็นเส้นๆ อาจจะใช้ช้อนส้อมช่วยยี จะทำให้ง่ายขึ้นขั้นตอนนี้ล่ะเสียเวลาหน่อย ฉีกกันจนเหนื่อยเลยทีเดียวบ้านไหนมีลูกเล็กเด็กแดง ให้ช่วยกันฉีกก็น่าจะสนุกไปอีกแบบนะเมื่อฉีกหมูเสร็จเรียบร้อย นำใส่ภาชนะใบใหญ่ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายน้ำปลาและเกลือป่น ใช้มือบีบคั้นเนื้อหมู ให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปข้างใน จะทำให้หมุฝอยมีรสชาดดีขึ้นอย่าใช้ช้อนคนเพียงอย่างเดียว อีกอย่างอัตราส่วนผสมที่ให้มาเป็นแค่คร่าวๆหลังจากผสมแล้วให้ลองชิม และปรับเพิ่มจนได้รสชาดที่ถูกใจ แต่ควรจะ ให้รสชาดออกเค็มหวาน ชัดๆผสมเสร็จ รสชาดเป็นที่พอใจ ก็ปิดฝา แล้วนำเข้าไปแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงหลังจากหมักหมุไว้ได้ที่ นำน้ำมันพืชใส่หม้อใบสูงๆ หรือกระทะก้นลึกแล้วแต่สะดวกตั้งไฟปานกลาง จนน้ำมันเดือดได้ที่ ใส่หมูฝอยลงไป ปรับไฟเป็นอ่อนระหว่างที่ทอดก็สลับไฟ ปานกลางและอ่อน จนหมูสุกเหลืองกรอบ คนเป็นระยะๆ ด้วยนะจ๊ะไม่งั้นหมูอาจจะติดกระทะแล้วไหม้ได้เหมือนกันหมูฝอยสุก เหลือง กรอบ ก็ตักขึ้นมาวางไว้บนกระดาษ ซับมันออกเล็กน้อย พักไว้ให้เย็นทานหมูฝอยให้อร่อยก็ต้องทานคู่กับหอมเจียวกรอบๆ หอมๆดังนั้นเรามาทำหอมเจียวกันต่อเลยหั่นหอมแดงเตรียมไว้ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ โรยด้วยเกลือป่นเล็กน้อยการโรยเกลือป่นลงไปในน้ำมัน จะทำให้หอมเจียว กรอบนานยิ่งขึ้นพอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ใส่หอมแดงซอยลงไปเจียว ไฟต้องอ่อนๆ ด้วยนะจ๊ะหมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ จนหอมเจียวกลายเป็นสีเหลือง ก็ตักขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับมัน เราก้จะได้หอมเจียว หอมๆ กรอบๆ ไว้ทานคู่กับหมูฝอยแล้วล่ะจัดหมูฝอยกรอบๆ ใส่จาน โรยด้วยหอมแดงเจียวเสียดายวันนี้ไม่มีข้าวเหนียว ไว้พรุ่งนี้แล้วกันไม่พลาดแน่นอนใครชอบทานหมูฝอยกรอบๆ เค็มๆ หวานๆ เชิญมาทานด้วยกันเลยจ้าวิธีเก็บรักษา ก็ใส่ขวดโหลแก้ว ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ทานได้หลายวันเลยทีเดียวเห็นไหมจ๊ะเมนูนี้ทำง่ายมากๆ ใครสนใจก็ลองทำกันดูนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น