วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ทอฟฟี่เค้ก















ทอฟฟี่เค้ก....เราทำเองได้วันนี้เอาสูตรทอฟฟี่เค้กมาฝากค่ะ สูตรจากหนังสือเค้ก สำนักพิมพ์แสงแดด ค่ะ เพื่อน ๆ ที่ชอบทานก็ลองมาหัดทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมนะคะ...ส่วนของตัวเค้กแป้งเค้กร่อน 2 1/3 ถ้วยผงฟู 2 ช้อนชากาแฟผลสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะผงโกโก้ ไขมันต่ำ 10-12 % 3 ช้อนโต๊ะไข่ไก่ 9 ฟองเกลือป่น 1/4 ช้อนชาน้ำตาลทรายป่น 2 3/4 ถ้วยเนยชนิดเค็ม นำไปละลาย 1 ถ้วยเนยขาวสำหรับทาพิมพ์- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสนาน 15-20 นาที- ทาพิมพ์ด้วยเนยขาวบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์ รองด้วยกระดาษไข แล้วทาเนยขาวทับบาง ๆ อีกที แล้วพักไว้วิธีทำ ตัวเค้ก* ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู กาแฟ ผงโกโก้ และ เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงถาด หรือ กระดาษไข แล้วพักไว้ * ตีไข่ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารโดยใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง พอไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย ก็ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีไข่จนขึ้นฟูเป็นครีมข้นนะคะ...ตามรูปข้างล่างนะคะ เมื่อเป็นครีมข้นแล้วก็ให้นำอ่างผสมออกมาค่ะ ใส่แป้งที่ร่อนไว้ใช้ตะกร้อมือ คนตะล่อมเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่วแล้วใส่เนยละลาย ตะล่อมเบา ๆ อีกครั้งให้เข้ากันดีเทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยหน้าเค้กเบา ๆ ให้เรียบ หรือ จะเคาะบนพื้นโต๊ะเบา ๆ 2-3 ครั้งก็ได้ แล้วนำเข้าเตาอบอบนานประมาณ 30-35 นาที หรือ จนกระทั่งเค้กสุก สังเกตจากขนมจะหลุดออกจากขอบพิมพ์ หรือใช้ไม้แหลมจิ้มลงไปในตัวเค้ก ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะเมื่อเค้กสุกให้ยกออกจากเตา พักไว้จนเย็นมาทำส่วนของหน้าทอฟฟฟี่เค้ก นะคะเนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะนมข้นจืด 1/4 ถ้วยน้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดหยาบ 1 ถ้วยนำเนยสด นมข้นจืด และ น้ำตาล ลงในหม้อ ใช้ไฟกลางให้เดือดและ น้ำตาลละลายหมด จึงใส่แป้งลงไป คนเร็ว ๆ ด้วยตะกร้อให้เข้ากันจนแป้งสุกและมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป แล้วคนให้เข้ากันทั่ว ยกลงราดหน้าทอฟฟี่บนหน้าเค้กที่เย็นแล้ว เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าเตาอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้หน้าทอฟฟี่ไหม้เกรียมเล็กน้อยจะมีกลิ่นหอมเมื่อครบเวลาแล้ว ก็ให้นำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น จึงตัดเค้กเป็นชิ้น ๆ ตามต้องการได้ค่ะ ดังรูปนี้นะคะ คือเสร็จเรียบร้อยแล้วจ้าอุ๋ยเพิ่งหัดทำครั้งนี้เป็นครั้งแรกค่ะ รสชาติของสูตรหนังสือเล่มนี้ ถือว่าใช้ได้ค่ะ อร่อยดี อร่อยพอ ๆ กะเบเกอรี่ทั่ว ๆ ไปค่ะ แต่สู้ราชภัฎสวนดุสิตไม่ได้ หุหุ เพื่อน ๆ มีเวลาก็ลองทำทานกันดูนะคะ สนุกดีค่ะ แต่ถ้าอยากทานของอร่อย ๆ แล้วไม่ต้องเหนื่อย ก็โน่นเลย ราชภัฎสวนดุสิต ทอฟฟี่เค้กเค้าอร่อยสุด ๆ คิคิ
ที่มาจาก แม่โกลเด้นฯ bloggang

1 ความคิดเห็น:

  1. อร่อยมากค่ะ ทานแล้ว แต่อยากทราบแคลอรี่จัง ทานไปเยอะมากเลย อิอิ

    ตอบลบ