วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

คั่วเห็ดถอบยอดมะขาม













คั่วเห็ดถอบยอดมะขาม
วันนี้ แม่บ้านใจดี จะคั่วเห็บถอบให้กิน
ซื้อยอดบ่าขามอ่อนกลับบ้าน ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ซื้อเห็ดถอบมาลิตรนึ่ง เอามาล้างดินทรายออกให้สะอาด แล้วหันเป็นชิ้นบางๆ รอไว้
ตำน้ำพริกสำหรับคั่วเห็ดถอบ ส่วนประกอบก็เหมือนกับเครื่องน้ำพริกแกงเมืองทั่วไป
มีพริกแห้ง หอมเเทียม หอมบั่ว กะปิหยาบ... แต่เพิ่ม จะไค หรือ คะไคร้ เข้าไปด้วย....โขลกในครกให้แหลกพอหยาบๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช แล้วเอาน้ำพริกลงไปรวนกับน้ำมัน ....ชอบเผ็ด ก็ใส่มากหน่อย
ตอนนี้จามกันฟึดฟักๆ
แล้วเอาหมูสับหยาบ ลงกระทะ รวนให้เข้ากันพอสุก....ถ้าชอบหมูสามชั้น ก็ใช้หมูสามชั้นหันบางๆ แทนหมูสับก็ได้
ใส่เห็ดถอบ ที่เตรียมไว้ลงกระทะ ผัดให้เข้ากัน เต็มน้ำตาล ชูรส น้ำปลา หรือซอส ปรุงรสตามชอบ
เทน้ำลงไปล้างครกที่ใช้ต่ำน้ำพริก แต่อย่าเททิ้ง เอาเทลงในกระทะให้พอท่วม หรี่ไฟอ่อนๆ......อ่อมทิ้งไว้สักพัก
ใส่ยอดบ่าขามลงกระทะตาม ถ้าชอบรสเปรี้ยวนำ ก็ใช้ดอกบ่าขาม แทน
ผัดๆๆๆๆ .....ให้เข้ากัน จนน้ำเริ่มงวด
เรียบร้อย ก็ตักใส่จาน.....กินกับข้าวสวย หรือข้าวนึ่ง ....รำคะนาด
จานนี้ ถ้าไปสั่งกินตามร้าน ช่วงนี้คงไม่ต่ำกว่าร้อยห้าสิบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น