วันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วิธีการต้มเส้นสปาเกตตี้



วิธีการต้มเส้นสปาเกตตี้
ส่วนผสม
1.เส้นสปาเกตตี้ Agnesi ขนาด 500 กรัม (เนื้อเส้นเหนียวนุ่มราคา 7x บาท เสริฟ์ได้ประมาณ 8-10 ที่)
2.เกลือ 2 ชต.
3.น้ำมันพืช 2 ชต.

วิธีทำ
1.นำน้ำใส่ภาชนะที่จะต้มให้มากหน่อย เช่น ต้มเส้นขนาด 250 กรัม ใส่น้ำประมาณ 3.5 แก้วน้ำบิ๊กกัลฟ์ที่ขานใน 7-11
2.ใส่เกลือ 2 ชต. ใส่น้ำมันพืช 2 ชต.
3.รอให้น้ำเดือด
4.พอน้ำเดือดจัด ให้คลี่เส้นสปาเกตตี้ เพื่อไม่ให้เวลาโดนน้ำแล้วเส้นติดกัน แล้วใส่ลงในน้ำเดือด
5.ต้มในไฟแรงประมาณ 8-10 นาที (ถ้าเป็นเส้นมักกะโรนีซึ่งขนาดเส้นใหญ่กว่านี้ ให้ต้มประมาณ 10-12 นาที สามารถดูรายละเอียดได้ที่ข้างซองของแต่ละยี่ห้อ)
6.เมื่อครบหรือเส้นสุกตามต้องการ ให้ใช้ตะหลิวโปร่งตักเส้นไปแช่ในน้ำเย็นทันที (Tips เส้นสุกกำลังดี ตัวเส้นจะใสๆ หน่อย แต่ตรงกลางจะขุ่นนิดนึง หรือหากไม่แน่ใจให้ชิมก่อน)
7.พอเส้นคลายความร้อนให้ช้อนจากน้ำพักใส่ในตะกร้าโปร่งเพื่อสะเด็ดน้ำ พร้อมสำหรับนำมาทำอาหาร (Tips หากยังไม่ทำในทันทีให้คลุกเส้นด้วยน้ำมันพืช 2 ชต. เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน) (Tips หากเก็บไว้ใช้ภายใน 3-5 วัน ให้นำมาแบ่งใส่ถุงร้อน หรือถุงเย็น แล้วแช่เก็บในตู้เย็น ช่องธรรมดา แต่หากจะเก็บไว้ใช้เป็นเดือน ให้นำมาแบ่งใส่ในถุงเย็น แล้วแช่เก็บในตู้เย็น ช่องแช่แข็ง เพราะถุงร้อนอาจจะทำให้แตกได้ เมื่อจะใช้ให้นำมาเข้าไมโครเวฟ หรือตั้งทิ้งไว้สักพักก่อนนำมาประกอบอาหาร)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น