วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

แหนมเห็ดสามอย่าง


แหนมเห็ดสามอย่าง
หากใครเคยไปอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัด นครราชสีมา คงเคยได้ลิ้มชิมรสแหนมเห็ด ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ขายดิบขายดีติดลมบน จนปัจจุบันมีแหนมเห็ดติดยี่ห้อสารพัดแม่วางบนแผงให้เลือกกันจนละลานตา


แต่น้องนิด วนิดา อาบกิ่ง เจ้าหน้าที่ประจำตำบลประกาศยืนยันชัดเจนว่า ของแท้ดั้งเดิมที่ตำบลไทยสามัคคีนั้นต้อง แม่กรทอง อยู่อุ่นพะเนา ผู้คิดค้นสูตรและวิธีการทำแหนมเห็นสามอย่าง

“ตอนเป็นเด็กอยู่ที่คงมูลสามง่าม เห็นแม่ทำปลาร้าเห็ดโคน แหนมเห็ดโคน เราก็เลยลองเอาเห็ดหอมมาทำแหนมบ้าง ทำแรกๆ ก็ลองผิดลองถูก ทิ้งเยอะ เพราะเห็ดหอมกลิ่นมันจะฉุน ถ้านึ่งกลิ่นจะออกเยอะ พอทำเป็นแหนมจะเหมือนกลิ่นสาบ”

“ต้องเขียนวันที่ทำ วันไหนมันจะเปรี้ยว จนรู้ว่า ๓ วัน มันจะเปรี้ยว ถ้าเค็มสัปดาห์หนึ่งก็ไม่เปรี้ยวทำเสร็จก็ขอเอาไปขายที่สวนคุณต่อ จากนั้นก็ไปขายที่ตลาดใหม่ที่ต้นไทรบ้านสุขสมบูรณ์ก็มีสัญญาณตอบรับเยอะ”

“วัตถุดิบต้องซื้อทุกอย่าง แต่เห็ดหอมต้องเป็นของวังน้ำเขียวเท่านั้น ถ้าเป็นของที่อื่นกลิ่นจะฉุนและสาบ แต่ของคนอื่นเขาทำขายถูกได้ เพราะเขาใช้เห็ดนางฟ้าภูฏานตัวเดียว แต่ของเราไม่เคยเปลี่ยน ใส่เห็น ๓ อย่าง ทั้งเห็ดหอม ภูฏาน และเห็ดโคนญี่ปุ่น”

ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากนำเห็ด ๓ อย่าง มาหั่นตามแนวเห็ด ต้มจนสุก นำไปล้างน้ำ ๒ – ๓ รอบแล้วบีบน้ำออก ปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือ ข้าวสุก (ข้าวกล้อง) ผงปรุงรสฟ้าไทย สูตรเจ (หากใส่ข้าวสุกมากจะเปรี้ยวเร็ว) คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถุงเป็นอันเรียบร้อย หากชอบทานเปรี้ยวก็ประมาณ ๓ วัน กำลังอร่อยเชียว

“ลองไปลองมาจนได้สูตรเคล็ดลับ และคิดจะเปิดสอนให้เป็นวิทยาทาน เพราะทำแล้วสบายใจแต่เราไม่มีทุนสร้างสถานที่ ก็ยังทำค้างอยู่” ด้วยแนวคิดของป้ากรทอง คนต้นแบบวิถีพอเพียง โครงการรักษ์ป่าสร้างคน ๘๔ ตำบล วิถีพอเพียงได้รับการสานฝันให้เป็นจริง โดยหัวหน้า ตึ๋ง วีระ นิจไตรรัตน์ และพลพรรคที่ราบสูงอาสาลงพื้นที่เก็บข้อมูล ลงไม้ลงมือก่อร่างสร้างศาลาน้อยไว้คอยทา พัฒนาเป็น จุดเรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ด ต้อนรับคณะผู้ใฝ่รู้ที่จะมาเยือนในอนาคต

นี่แหละ... แหนมเห็ดป้ากรทอง ความอร่อยที่มาพร้อมกับความรู้ และพร้อมถ่ายทอดให้กับทุกคน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น