วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

โรตีมะตะบะ






หลังจากที่ลุงฝึกวิทยายุทธ์ทําโรตีธรรมดามานานโข
เมื่อวาน นึกอยากพัฒนาฝีมือให้สูงส่งขึ้นอีกนิด
เลยลองทํา โรตีมะตะบะ อาหารชอบของป้า
งานนี้ ไม่ใช่อาหารตามสั่ง (ภรรยาสั่ง) นะ
ลุงสมัครใจทําเอง

ไม่พูดพล่ามทําเพลง บรรเลง เลยดีกว่า
แป้งทําโรตี ไม่มีอะไรยุ่งยาก

แป้งสาลี 300 กรัม
นํ้าเปล่า 150 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
จี (Butter Ghee) 2 ช้อนโต๊ะ
จี เป็นเนยของแขกค่ะ
จะใช้นํ้ามันพืชแทนก็ได้

หรือจะใช้ Butterschmalz ก็ได้อีกเหมือนกัน
คือเอา เนย มาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนเหลว
ลุงกับป้า ใช้ Bio-Süßrahmbutter
เพราะกลิ่นจะหอม และรสชาติกลมกล่อม

กลับจากเดินออกกําลังช่วงบ่าย
ลุงก็จัดการนวดแป้ง และทิ้งไว้ 30 นาที อย่างน้อย
เมื่อวานลุงทิ้งไว้หลายชั่วโมงอยู่
กว่าเราจะกินเย็น ก็เกือบหกโมงเย็น

แบ่งแป้งที่นวดเป็นก้อน ๆ เล็ก-ใหญ่ อย่างละ 4
ตอกไข่ ใส่ลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว

โรยด้วยหอมใหญ่
เนื้อไก่งวง ผสมด้วยมาซาลา เครื่องเทศของแขก
โรยด้วยผักชี
พริกสด นิดหน่อย ...

จากนั้นพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม

ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำโรตีลงไปทอด
ลุงใช้ Butter Ghee ทอด

เสร็จแล้วค่ะ โรตีมะตะบะ ฝีมือลุงจิ้งจก
ที่มาจาก oknation.net คุณ กระเจี๊ยบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น