วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด

















เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด
มาเตรียมของกันค่ะ ..... หมึก และ กุ้ง
ผักกระเฉด เด็ดเฉพาะยอดอ่อนๆ ค่ะ
พริก กระเทียม ตำหยาบๆ
มันกุ้ง และ ส่วนผสมค่ะ
สูตรของแม่สลิ่มใช้มันกุ้งแบบที่ขายเป็นกระปุก แต่กิมจิไม่มี รีดมันกุ้งจากกุ้งตัวน้อยๆ ได้ประมาณ 1 ช้อนชา ผสมน้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำมะนาวค่ะ สัดส่วนดูจากในบล็อกได้ ส่วนกิมจิกะๆ เอาเส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่มๆ ค่ะ เริ่มลงมือกันเลย .... เราต้องต้มเส้นหมี่ก่อน ตั้งน้ำให้เดือด เดือดจัดๆ ประมาณนี้เลยค่ะ น้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่ลงไป นับ 1 - 10 ปิดไฟได้เลย เสร็จแล้วราดน้ำเย็น หรือน้ำเปล่าผ่านเส้นหมี่เพื่อหยุดความสุกของเส้นค่ะ พักเส้นให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ ลงมือทำกันเลย .... เริ่มจากตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่พริก + กระเทียมลงไปผัดก่อนค่ะ ใส่มันกุ้งที่เราปรุงรสไว้แล้วค่ะ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลปีบเคี่ยวจนน้ำตาลปีบละลาย ชิมรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ตามชอบค่ะ ใส่กุ้งกับปลาหมึก ได้รสชาติตามชอบแล้ว ใส่เส้นหมี่ลงไป ผัด ไม่ต้องให้กุ้งและปลาหมึกสุกมากนะคะ เดียวเนื้อจะแข็งเกินไป ผัดเข้ากับเส้นให้ทั่วๆ ดันเส้นไปข้างกระทะอีกรอบ ใส่ผักกระเฉดลงไปค่ะ ตักเส้นมากลบผักกระเฉดไว้ประมาณครึ่งนาทีแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ ใช้เวลาในการผัดผักกระเฉดไม่นาน เพื่อให้ผักยังกรอบอยู่ พอปิดไฟแล้วผัดผักกระเฉดให้เข้ากับเส้นก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ

ที่มาจาก พันทิป by บูตะ กะ กิมจิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น