วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาเห็ดอิสาน










ขนมจีนน้ำยาเห็ดอิสาน

ไปเจอเห็ดภูฏานราคาถูกๆ ที่ตลาด ซื้อมาทำน้ำยาเห็ดแบบอิสาน ราดขนมจีนทาน

น้ำยาอิสาน เป็นน้ำยาป่า ปรุงรสด้วยปลาร้า

พริกแกงประกอบไปด้วย หอม กระเทียม พริกแห้ง กระชาย นำมาต้มกับน้ำปลาร้า ใส่ใบมะกรูด ต้มจนเปื่อยแล้วค่อยช้อนขึ้น นำไปตำหรือบดให้ละเอียด ใส่กลับไปในน้ำแกง เติมเห็ดภูฏาน

ขนมจีนน้ำยาเห็ดอิสาน

พริกแกง หอม กระเทียม พริกแห้ง กระชาย

นำพริกแกงและตระใคร้บุบให้แตก ไปต้มในน้ำก่อน

เตรียมปลาร้าไว้ใส่น้ำแกง

ใส่ปลาร้าไปในน้ำแกง ต้มไปประมาณ 5 นาที ตักเครื่องพริกแกงขึ้นมา

นำไปบดให้ละเอียด หรือจะใส่ครกตำก็ได้

ใส่พริกแกงที่บดละเอียดกลับไปในหม้อ

เห็ดภูฎานถ้าเป็นดอกใหญ่ให้ฉีกเป็นชิ้นๆ ไว้ก่อน พอแกงเดือด ใส่เห็ดลงไป

ต้มน้ำยาไปจนเดือด ปรุงรสอีกครั้งด้วยน้ำปลา แล้วตั้งไฟอ่อนๆ ไปอีก 10 นาที เพื่อให้ความหวานจากเห็ดออกมาในน้ำแกง ดับไฟ
น้ำยาเห็ดอิสาน
ราดขนมจีนทาน
ขนมจีนน้ำยาเห็ดอิสาน

ที่มาจาก swin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น