วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555

หมูย่างสใตล์เกาหลีจิ้มแจ่ว









หมูย่างสใตล์เกาหลีจิ้มแจ่ว
หมูสันนอก หั่นชิ้นหนา ขิงสับ(คั้นเอาแต่น้ำ) น้ำมันหอย โชยุ มิริน น้ำมันงา น้ำตาล เกลือป่น ซอสมะเขือเทศ
ผสมทั้งหมดหมักหมูไว้ซักชั่วโมงนึง
ระหว่างนั้นมาทำน้ำจิ้มแจ่วกันครับ
ส่วนผสมก็ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ(ผมใช้น้ำตาลอ้อย) น้ำปลา น้ำเปล่านิดหน่อย ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดงซอย
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลลงหม้อเคี่ยวให้ละลายและเดือด ทิ้งให้เย็น ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น หอมซอย คนให้เข้ากัน ชิมรส อ่อนอะใรก็เติมลงไป ผมจะทำให้อ่อนเค็มไว้ก่อน เติมทีหลังดีกว่า เค็มเกินแก้ยากครับ
มาย่างหมูกัน ผมใช้เตาถ่านครับ กลิ่นมันดีกว่าเตาแก๊ส จุดด้วยเครื่องทุ่นแรง แป๊บเดียวครับ ย่างหมูให้สุก ผมใช้ไฟแรงนิดนึง ให้มันมีเกรียมๆนิดๆ
เสร็จแล้วครับ ง่ายๆอีกแล้ว กินแนมกับผักกาดขาวสดๆกรอบๆ หรือจะเป็นบล็อคโคลี่ แครอทผัดกับกระเทียมหรือลวกก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น