วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

หมกเห็ดใบกะเพรา


เครื่องปรุงเครื่องตำหมกเห็ด

1.พริกขี้หนูสด
2.หอมแดงซอย
3.กระเทียมสับ
4.ตะไคร้ซอย
5.ข่าซอย
6.เกลือป่น

1.น้ำมันพืช
2.เห็ดแครง
3.เห็ดนางฟ้าฉีก
4.เห็ดหอมสดซอย
5.เครื่องตำที่โขลกแล้ว
6.ไข่ไก่
7.น้ำปลา
8.น้ำตาลทราย
9.ใบกะเพราซอย
10.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
11.ใบตอง
12.ไม้กลัด
13.ข้าวเหนียวหรือข้าวสวย

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่ ใส่เห็ดทุกชนิดลงไป ผัดไฟแรงจนเกือบสุก ตักพักทิ้งไว้
2.ในชามผสม ใส่เครื่องตำที่โขลกไว้แล้ว ไข่ไก่ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3.แล้วใส่เห็ดที่ผัดไว้ และใบกะเพราซอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบลงไป คนให้เข้ากันกับส่วนผสมเครื่องตำ
4.นำ ใบตองมาฉีกซ้อนกัน 2 แผ่น ให้มีความกว้าง 6 นิ้ว วางลงแล้วตักส่วนผสมหมกเห็ดใบกะเพราลงไปตรงกลางใบตอง แล้วพับขอบด้านบน และขอบด้านล่างของใบตองเข้าหากัน แล้วจึงพับด้านซ้าย และด้านขวาทับกันอีกครั้ง จึงกลัดด้วยไม้กลัด
5.นำกระทะย่างตั้งไฟให้ร้อน นำหมกเห็ดใบกะเพราลงไปย่างให้สุก
6.จัดหมกเห็ดที่ได้ลงในจานเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น