วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

นมสดทอด


นมสดทอด...เมนูจานนี้ไม่มีใครเหมือน เด็กกินได้ผู้ใหญ่ก็กินดี เขาจะนำเนื้อกุ้งสด เนื้อปู ปลาหมึกแห้งสับละเอียดผัดในกระทะ ตามด้วยนมสดจิตรลดา แครอท หอมใหญ่สับ ปรุงรสผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน ห่อเป็นชิ้นกลมใหญ่ด้วยกระดาษกินได้จากฮ่องกง นำไปทอดจนด้านนอกกรอบเหลือง เนื้อในสุกนุ่มกำลังดี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน ความอร่อยอยู่ที่แผ่นกระดาษเคี้ยวได้กรอบร่วน บวกกับรสหอมมันของไส้ในที่ปรุงมาจากนมสด ในราคาจานละ 100 บาท
เครื่องปรุง

เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สีแดง สับ 1 / 2 ถ้วยตวง
ถั่วแขก หั่นบางๆ 1 / 3 ถ้วยตวง
แครอท หั่นลูกเต๋าเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 3 / 4 ช้อนชา
พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา
ซุปผง 1 / 4 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 / 2 ถ้วยตวง
กุ้งสด หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
นมสดจืด 2 ถ้วยตวง
แป้งปอเปี๊ยะ

วิธีทำ

1. ผัดหอมใหญ่กับเนยจนสุก
2. ใส่ถั่วแขก แครอท แห้ว ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซุปผง
3.ใส่แป้งสาลีลงไปผัด จนแป้งสุกดี
4.ใส่กุ้งลงไปผัดต่อ แล้วค่อยๆใส่นมลงไปทีละน้อย จนแป้งละลายหมด และ นมสุก จับตัวข้นดี จึงยกลง
5. เทใส่ถาดสีเหลี่ยมขนาด 6 x 8 x 1 นิ้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ เข้าตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะอยู่ตัวดี
6. ตัดนมที่อยู่ตัวดีแล้ว ออกเป็นชิ้นๆ ห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ นำไปทอดให้เหลืองกรอบ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น