วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

เต้าหู้ย่างซีอิ้ว


ส่วนผสมเต้าหู้ย่างซีอิ้ว
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม
400 กรัม
ซีอิ๊วขาว
2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมเจผสมเห็ดหอม
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา
4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 1/2 ช้อนชา
ขิงสับละเอียด
1 ช้อนชา
พริกไทยป่น
1/2 ช้อนชา
งาขาว
1 ช้อนชา
งาดำ
1 ช้อนชา
ขิงดอง
ผักสด เช่น แครอทขูดฝอย ผักสลัด

วิธีทำ เต้าหู้ย่างซีอิ๊ว1. ให้ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมที่ผสมเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำตาลทราย ขิงสับละเอียด พริกไทยป่น คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายให้เข้ากันก่อน2. จากนั้น ใส่เต้าหู้ลงในน้ำซอสปรุงรสข้อ 1 โรยงาขาวและงาดำคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 20 นาที3. ต่อมา ย่างเต้าหู้ให้สุกและมีกลิ่นหอม แล้วทาด้วยน้ำซอสปรุงรสซ้ำหลายๆครั้ง ขณะที่ย่างเต้าหู้4. ให้เคี่ยวน้ำซอสปรุงรสที่เหลือจากการหมักเต้าหู้ให้พอเดือด แล้วจึงยกลงมา5. เสร็จแล้ว จัดเต้าหู้ย่างซีอิ๊วใส่จาน ตกแต่งด้วยผักสลัด แครอทและขิงดอง ราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่เหลือบนเต้าหู้ย่าง จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น