วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวเหนียวดำสังขยา



ข้าวเหนียวดำสังขยา
ส่วนผสมสำหรับ 6-7 ท่าน

ข้าวเหนียวดำมูน
1. ข้าวเหนียวดำ 250 กรัม (แช่น้ำ 15 ชม.)
2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม
4. เกลือ 1 ขช.
5. กะทิ 300 มล.
6. ใบเตย 4-5 ใบ

สังขยา
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. น้ำตาลปี๊ป 100 กรัม
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. ใบเตย 2 ใบ
5. กะทิ 150 มล.


1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงแช่กับข้าวเหนียวดำที่แช่น้ำไว้แล้ว แช่ทิ้งไว้ 3 ชม.
2. รินน้ำที่แช่ข้าวทิ้งให้หมด นำข้าวลงนึ่งในน้ำเดือดจัด 1 ชม.
3. ระหว่างที่นึ่งข้าวให้เริ่มทำในส่วนของสังขยาไข่ไก่ ตอกไข่ใส่อ่างผสม เติมเกลือ น้ำตาลปี๊ป กะทิ ฉีกใบเตยเป็น 3-4 ท่อน ใช้มือขยำส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊ป ละลายจนหมด กรองในกระชอนตาถี่ นำลงนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ 30 นาที ยกออกมาพักไว้ให้เย็น
4. เมื่อนึ่งข้าวเหนียวจนครบ 50 นาที แล้วให้นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย ลงต้มในหม้อใช้ไฟอ่อนๆ พอเริ่มเดือดเล็กน้อย ให้นำไปเทรวมกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว คนให้เข้ากันเล็กน้อย ปิดฝาอบไว้ 10 นาที
5. คนข้าวเหนียวอีกครั้งให้เข้ากันกับน้ำกะทิ และปิดฝาอบทิ้งไว้อีก 10 นาที
6. จัดเสิร์ฟโดยตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน ปาดหน้าสังขยาวางบนข้าว ราดหน้าด้วยกะทิเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น