วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว


ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
ปลาหิมะ (200 กรัม) 1 ชิ้น
น้ำซีอิ๊วปลา 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอยเส้น 15 กรัม
ขิงซอยเส้น 15 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น 5 กรัม
ผักชีเด็ดใบ 5 กรัม
น้ำมันงาเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ล้างปลาหิมะให้สะอาด ซับให้แห้งใส่จานนำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 5 นาที จนเกือบสุกราดด้วยน้ำซีอิ๊วปลา น้ำมันงา และขิงซอย นึ่งต่ออีกประมาณ 3 นาที จนสุกยกลง
2. โรยด้วยต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้า และผักชี

ส่วนน้ำผสมน้ำซีอิ๊วปลา
หอมใหญ่ซอย 25 กรัม
หอมแดงซอย 15 กรัม
ขิงซอย 15 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ราก
เห็ดหอมแห้ง 1 ดอก
ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ซอสปรุงรส 15 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เจียวหอมแดง ขิงซอย รากผักชี หอมใหญ่ เห็ดหอมให้เหลืองหอมพักไว้
2. เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่เจียวไว้ เคี่ยวจำน้ำเหลือประมาณ 1 ถ้วยตวง จึงปรุงรสด้วยส่วนผสมที่เหลือ ยกลงกรอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น