วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ยำแมงกระพรุนน้ำมันงา หรูแต่ง่าย








ยำแมงกระพรุนน้ำมันงา หรูแต่ง่าย
ไปอ่างศิลามาครับ มีแมงกระพรุนเค็มขายด้วย โลละ 200
ซื้อมาแช่น้ำ แล้วมันจะพองได้เยอะมากๆครับ แช่ครึ่งกิโลก็พองมาเป็นกะละมังเลย
ส่วนใครซื้อแบบแพ็คมาแล้วก็เอาไปแช่น้ำขยำๆหลายๆน้ำก่อนครับ เพราะมันเค็มมาก
เวลาซื้อเลือกส่วนที่เป็นลำตัวแผ่นๆ จะดีกว่า
ส่วนผสมมีดังนี้ครับ

ส่วนผสม
แมงกระพรุน 1 แพ็ค
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา เอาแต่เนื้อนะครับ ไม่เอาน้ำมันแดงๆ เพราะมันจะกลบกลิ่นของน้ำมันงา
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1/2 ช้อนชา ***ไม่มีไม่ต้องใส่ ลองเหล้าอื่นแล้วไม่เวิค***
ผงรสไก่ นิดหน่อย ไม่ถึงครึ่ง ช้อนชา

วิธีทำ

เอามาลวกในน้ำเดือดจัดๆ นับ 1-5 ก็ยกออกได้แล้ว
เอามาแช่ในน้ำเย็น มีน้ำแข็งด้วยยิ่งดี เพื่อความกรุบกรอบ

ระหว่างพักแมงกระพรุน ก็มาผสมน้ำพริกยำกัน
ไม่มีไรมาก ใส่ทุกอย่างลงไป เหล้ากับน้ำมันงาสุดท้าย

คนให้เข้ากันชิมรสดูให้ถูกใจครับ

แมงกระพรุนนำมาหั่นเป็นเส้นยาวๆแบบนี้
ถึงได้บอกแต่แรกว่าให้ใช้ช่วงลำตัวจะดูน่ากินกว่า
แต่ถ้าใครชอบหนวดก็ไม่ว่ากัน

แมงกระพรุนที่หั่นเสร็จแล้วครับ
คลุกๆๆ ชิมดูขาดอะไรก็เติมเข้าไป

เสร็จแล้วครับ
น่ากินมั้ย กินกะเบียร์เย็นๆ แจ่ม!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น