วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ผัดไทยมะละกอ













ผัดไทยมะละกอ
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

- มะละกอสับ 200 กรัม
- ถั่วงอก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ใบกุยช่าย หั่นท่อน 2 ต้น
- หัวหอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด มากน้อยตามชอบ
- เต้าหู้แข็งหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป้วหวานสับ หรือหัวไชโป้วเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว [มากน้อยสุดแล้วแต่ความเปรี้ยวของคนทำ] ก๊ากกกกก
- ผักเคียงตามชอบ อาทิ ถั่วงอก หัวปลี ใบบัวบก ใบกุยช่าย แตงล้าน

วิธีผัด

ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน
นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงทอดพอเหลือง
ใส่หัวหอมแดงลงผัดให้เนื้อสุกใส
ใส่บักมะละกอ ใส่หัวไชโป้ว ชอบกุ้งสุก ๆ ก็ใส่ไปก่อนได้
แต่พวกที่ปลื้มของดิบ ๆ ก็ต้องจัดไปทีหลังสุดนะเจ้าคะ
ขอเหยาะพริกป่นปาปริก้าไปนิดหน่อยเป็นการเพิ่มสีสัน
ใส่มะละกอ ใส่หัวไชโป้ว ฯลฯ แล้ว เราขอเพิ่มกุ้งแห้งฝอยที่ให้แคลเซี่ยมไปหน่อยนะคะ
ปรุงรสอร่อยด้วย น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บเคี่ยว ใส่พริกป่น ผัดจนมะละกอนิ่ม ชิมรส
ปรุงรสและชิมเรียบร้อยเราขอใส่ผักถั่วงอกและใบคึ่นช่ายลงไปตอนนี้ เพราะเราจะทำแบบห่อไข่
ฉะนั้นต้องใส่ผักไปก่อน แต่ไม่ต้องผัดนานนะคะ แค่พอคลุก ๆ เคล้า ๆ ให้พักเศร้าสลดก็พอแล้วคะ
ตีไข่ในชามแบบทำไข่เจียว แล้วเกลี่ยเส้นไปไว้ข้าง ๆ กระทะ แล้วเทไข่ลงไป
พอไข่สุกเล็กน้อยก็ค่อย ๆ เกลี่ยเส้นมะละกอมาในแผ่นไข่ ไข่ไม่ต้องสุกมากเพราะตัวเส้นมะละกออมความร้อนอยู่แล้ว เกลี่ยลงมาไข่ก็จะสุกขึ้นอีกนะคะ
เรียบร้อยแล้วก็ตลบไข่ให้ปิดเส้น เราชอบแบบเปิดให้เห็นเนื้อใน โผล่ให้เห็นหน้าตาแบบนี้ถูกใจกว่าปิดมิดชิดมองไม่เห็นหน้าตาว่าเป็นอย่างไร
จัดใส่จาน เคียงข้างด้วยผักต่าง ๆ ปลื้มถั่วงอกและใบคึ่นช่ายก็จัดไปคะ ปลื้มนางตานี เย้อออ ปลีกล้วยตานีใบหวีเหี่ยวก็จัดไปคะ
บางคนก็ชอบทานกับใบบัวบก แก้ชำใน แก้ชำใจและอกหัก ก็จัดไป บ้างก็ทานกับแตงกวาและแตงล้าน ก็จัดหนักได้เลยนะคะ
อ่อ .. อย่าลืมบุบ ๆๆๆๆ ถั่วลิสงคั่วใหม่ ๆ โรยหน้าไปด้วยนะคะ ขาดไม่ได้เชียว เค้าของคู่กันเหมือน สมบัติ คู่กับ อรัญญา นะคะ
ปอลิง ... อย่าลืมเพิ่มความเปรี้ยวจัดจ้านด้วยน้ำมะนาวนะเจ้าคะ คนทำไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าใดก็ต้องจัดหนักใส่ไปหนึ่งลูกเลย
โปรดสังเกตุ หลายคนถามว่ามันเส้นมะละกอหรือเส้นจันทร์ หรือเส้นเล็กกันแน่ อิอิ หน้าตาเหมือนเส้นเล็กมาก ๆ คะ
"หากผัดไทยไร้ซึ่งถั่วบด มันจะไม่เป็นสับปะรด" ก๊ากกกก ฉานกินผัดไทย ฉานไม่ได้กินแกงสับปะรดเน้อ
ที่มาจาก ก้นครัวพันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น