วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

ผัดพริกแกงทะเลราดข้าว



ส่วนประกอบ

ปลาหมึกกล้วย
กุ้ง
ถั่วฝักยาว
มะเขือเปราะ
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบมะกรูด
ใบโหระพา
พริกแกงเผ็ด
น้ำมันหอย
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช

วิธีทำ

กุ้งล้างให้สะอาด แกะเปลือกออก เหลือส่วนหางไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างน้ำอีกครั้ง
ปลาหมึกล้างให้สะอาด
ล้างแล้วแล่เป็นชิ้นๆหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
ถั่วฝักยาวล้างน้ำหันเป็นท่อนๆยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว
มะเขือเปราะล้างน้ำผ่าเป็นซีก
พริกชี้ฟ้าแดงเด็ดขั้ว หั่นแฉลบ
ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกเป็นชิ้นๆ และ ใบโหระพาเตรียมใว้
นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชรอให้กระทะร้อน ใส่พริกแกงลงผัดให้พอหอม
ใส่เนื้อ ปลาหมึก กุ้งผัดพอสุกใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผัดพอสุกเติมน้ำซุป
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย พอน้ำเริ่มงวดใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดและใบโหระพาลงผัดพอสุกตักขึ้น เสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น