วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

อาหารอีสาน…นึ่งปลาตะเพียน





อาหารอีสาน…นึ่งปลาตะเพียน

ส่วนผสม

ปลาตะเพียน เกลือ ตะไคร้

วิธีทำ

นำปลาตะเพียนมาคัวเอาขี้ออกจากนั้นกะหั่นถี่ ถี่ เพื่อบ่ให้มันมีก้าง ทุบตะไคร้แล้วยัดใส่ท้องปลาแล้วกะนำไปเอือบ ( หมัก ) ใส่เกลือ แล้วกะนำไปนึ้งประมาณ 15 – 20 นาที พอสุกแล้วตักใส่จานเป็นอันสร็จเรียบร้อยกินกับ ผักกาดดอก หมากงอเงียว ผักฮ่ม แจ่วพริกดิบ นึ่งปลาแบบนี้กินกับแจ่วปลา กะแซบ กินกับแจ๋วโปกกะแซบ ช่วงนี้กินแซบหลาย แซบ ๆๆๆๆๆแซบอีหลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น