วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555

ลาบคั่วที่คิดถึง


ลาบคั่วที่คิดถึง
ต้องจดสูตรคร่าว ๆ ไว้หน่อย วันหลังทำอีกจะได้ทำให้ออกมาได้ทั้งหน้าตารสชาติอย่างวันนี้
ปลาสำลีญี่ปุ่น หั่นสิบแว่นบางแล้วสับก้างเล็ก ๆ ก็สับรวมกันไปเลย สับให้ได้ระหว่างหยาบกับละเอียด

เครื่องเทศแห้ง
ยี่หร่า หนึ่งช้อนชา
ลูกผักชี หนึ่ง ช้อนชา
พริกแห้งเล็ก สี่เม็ด

เครื่องเทศสด
ข่าสี่แว่นหั่นละเอียด
ตะไคร้ตรงโคนอ้วน ๆ หนึ่งโคนหั่นละเอียด
รากผักชีสองรากหั่นละเอียด
ผักชีหนึ่งต้นเล็กหั่น
หอมแดงหั่นสามหัว
กระเทียมจีนสามกลีบใหญ่หั่น
พริกขี้หนูสดห้าเม็ด

เครื่องปรุงรส
น้ำปลาตามชอบราวสองถึงสามช้อนหางยาว
น้ำตาลปลายช้อนชา
น้ำมะขามเปียกสองช้อนหางยาว (จริง ๆ ใช้มะนาวอร่อยกว่าครับ)

อื่น ๆ
ผักชีสด
หอมแดงหั่น

กระเทียมเจียว

ขั้นตอน
คั่วเครื่องเทศแห้งจนเสร็จ จากนั้นคั่วเครื่องเทศสด
ตำเครื่องเทศแห้งละเอียดดีแล้วใส่เครื่องเทศสดลงไปตำอีกจนละเอียดจนเข้ากันดี

ใส่น้ำมันนิดหน่อยเจียวกระเทียมให้สุกเหลืองหอม
ใส่เนื้อปลาสับลงไปผัดจนสุก
ปิดไฟ เอาเครื่องลาบที่ตำไว้ละเอียดลงไปผัดคลุกเคล้าให้ทั่วเนื้อปลา
ใส่น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมะขาม, ผักชี, หอมสดหั่น
คลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง
ชิมรส ปรุงตามรสที่ชอบ

1 ความคิดเห็น: