วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

แกงป่าปลากะพง



แกงป่าปลากะพง

เครื่องปรุง

ปลากะพงสด
มะเขือเปราะ
น้ำมันพืช
พริกแกงเผ็ด
ใบมะกรูด
ใบกระเพรา
พริกชี้ฟ้าสด
กระชาย
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา


วิธีเตรียม

1. ปลากะพง ขอดเกล็ดผ่าท้อง ควักไส้ ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นชิ้นพองาม
2. มะเขือเปราะล้างน้ำผ่า 4 แช่น้ำไว้เพื่อไม่ให้ดำ
3. ใบมะกรูดล้างน้ำ เอาก้านออก แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ ใบกระเพราล้างน้ำ เด็ดเป็นใบ ๆ
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำเด็ดขั้วออก หั่นแฉลบบาง ๆ กระชายล้างน้ำให้สะอาด หั่นฝอย

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลากะพงแดงลงผัด คนให้เข้ากันพอสุก
2. ตักปลากะพงแดงที่ผัดกับน้ำพริกใส่หม้อ เติมน้ำตามความต้องการ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
3. ใส่มะเขือเปราะ กระชาย พริกชี้ฟ้าสด คนให้ทั่วพอเดือดยกลง ใส่ใบมะกรูด ใบกระเพรา คนให้เข้ากัน

วิธีเสิร์ฟ

ตักใส่ชาม

ของที่ใช้แทนกันได้

1. ผัก
- ถ้าไม่มีมะเขือเปราะ ใช้ ถั่วฝักยาว มะเขือยาว มะเขือเจ้าพระยา ถั่วแขก
- ถ้าไม่มีใบกระเพรา ใช้ ใบโหระพา
- ถ้าไม่มีกระชาย ใช้ขมิ้นขาว
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลากะพงแดง ใช้ปลาโอ ปลาสวาย ปลาดุก ปลาไหล หมู เนื้อ

หมายเหตุ

ถ้าเป็นแกงป่า เนื้อหรือหมู จะใส่กระชายหรือไม่ใส่ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น