วันจันทร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2555

ซาลาเปาสูตรของคุณแม่


ซาลาเปาสูตรของคุณแม่
ส่วนผสมแป้ง

1.แป้งสำหรับทำซาลาเปา(ที่นิยมคือตรากิเลนเหลือง)

2.ผงชาเขียว

3.ยีสต์(มี2สูตรไส่ยีสต์หรือไม่ไส่ก็ได้ไม่ไส่จะนิ่มกว่า)

4.น้ำตาลทราย

5.บาร์ค่อม(หายากหน่อยแต่ทำให้แป้งนุ่ม)

6.น้ำ

7.เนยขาว


วิธีทำ

1.ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันปรมาณขึ้นอยู่กับจำนวนและขนาดของซาลาเปา


ส่วนผสมไส้

ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
นมข้นหวาน
เกลือ
วนิลลา
เนยสด

นมสด หรือ นมข้นระเหย
แป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลี
นมผง

น้ำตาลทราย
วิธีทำง่ายมาก
- เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ในหม้อตีให้เข้ากัน
- จากนั้นก็เอาไปตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วก็คนตลอดเพื่อไม่ให้ไส้ครีมไหม้ คนไปเรื่อย ๆ จนเหนียวได้ที่

-นำแป้งที่ได้มาห่อไส้ครีม

** ไฟต้องเบามาก ๆ เลยนะคะ ถ้าไม่อย่างนั้นไส้จะไหม้ ครั้งแรกที่เราทำไฟแรงไปหน่อยไส้ไหม้เลยสีคล้ำไปนิด ส่วนครั้งที่สองใช้ไฟเบาไส้ไม่ไหม้สีของไส้ครีมสวยงามน่าทานมากเลย

...นี่เป็นโฉมหน้าของซาลาเปาชาเขียวไส้ครีมครับ.

ที่มาจาก yenta4.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น