วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2555

หมกปลาซิว



หมกปลาซิว
เมนูแซบอีสานไทบ้าน หมกปลาซิว อาหารโปรดของชาวนา หมกปลาซิวใส่ผักอีตู่กับบักพริกหน่วย เอาข้าวเหนียวจ้ำ แซบอีหลีเด้อเทิ่งเผ็ดเทิ่งขม

ส่วนผสม
1.ปลาซิว
2.ผักชี ผักหอม
3.พริกสดอ่อน
4.น้ำปลา
5.ตะไคร้ ใบแมงลัก
6.เกลือ
7.ข้าวเบือ

วิธีทำ
1.ล้างปลาชิวให้สะอาดแล้วเทลงชามไว้
2.ทุบตะไคร้แล้วสับเป็นชิ้น ๆ เทลงชามปลาซิว พร้อมเทข้าวเบือลงไป ผสมให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ผงชูรส แล้วกะตามด้วย พริกสดอ่อน ผักซี ผักอีตู ตระไคร้ลงไปแล้วกะคุกเคล้าให้เข้ากัน พอเสร็จ
4.ตักใส่ใบตองห่อเป็นหมก ๆ ที่เตรียมไว้แล้ว ตั้งไฟทิ้งไว้ 10 15 นาที ประมาณพอสุก หรือใส่หีบปิ้ง
5.พอสุกแล้วกะใส่จานทานได้เลย เปิดออกหอมผักอีตู แม่นแท้เอาข้าวเหนียวฮ้อนฮ้อนจ้ำแหงแซบหลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น