วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

สูตรทำปลาดุกย่าง









สูตรทำปลาดุกย่าง

ส่วนผสม
ปลาดุก (ขนาดประมาณ 3 ขีด) 3 ตัว
ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1/3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
สำหรับย่าง: ไม้เสียบยาวประมาณ 25 ซม, เตาถ่าน, ตระแกรงย่าง
วิธีทำ
นำปลาดุกไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที เพื่อลดเมือก และกลิ่นคาวลง
นำปลาดุกมาเอาลำไส้ออก เสร็จแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด
บั้งปลาดุก ข้างละ 3 บั้ง ทั้ง 2 ด้าน โดยใช้มีดคม ๆ
นำไม้แหลมมาเสียบเข้าทางปากปลาดุกไปทางหาง โดยให้เหลือด้ามไม้พอที่จับได้
หมักปลาดุกกับเครื่องปรุงทั้งหมด ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
ชุดไฟในเตาถ่าน และ รอให้ไฟเบาลงเล็กน้อย และเริ่มมีขี้เถ้าเล็กน้อย
นำปลาไปย่างบนเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อน ๆ ถ้าไฟเริ่มลุกแรงขึ้นให้นำขี้เถาใส่ลงไปเพิ่ม
กลับปลาดุกสลับไปมาทั้ง 2 ด้าน จนสุกเหลืองนวล
ใช้เวลาย่างประมาณ 20 นาที จนสุก

ที่มาจาก thaifoodmaster

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น