วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

แกงอ่อมกึ๋นไก่ผักชีลาว





แกงอ่อมกึ๋นไก่ผักชีลาว
เครื่องปรุง

1. กึ่นไก่ล้างทำความสะอาดหั่นพอคำ
2. ผักชีลาว หั่นเตรียมไว้
3. มะเขือเปราะ หั่นเตรียมไว้(ถ้ามี)
4. ต้นหอม หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้
5. ใบแมงลัก เด็ดเอาแต่ใบ
6. หอมหัวแดง
7. กระเทียม
8. พริกสด
9. ตะไคร้หั่น
10. ข่า
11. กะปิ
12. ผงชูรส ตามความชอบของแต่ละคน
13. ปลาร้า หรือ น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ

1. ล้างกึ๋นไก่ให้สะอาดหั่นเตรียมเอาไว้ เอาพริกสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ และ ข่ามาตำให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมกะปิไปนิดหนึ่งแต่พอหอม

2. เอาน้ำใส่หม้อพอประมาณและต้มให้เดือด พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องที่ตำเอาไว้ลงไป และก็ละลายเครื่องให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมกึ่นไก่ที่เตรียมใว้ลงไปปิดหม้อ

3. พอกึ๋นไก่สุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าถ้าไม่ชอบแค่น้ำปลาก็อร่อยแล้วค่ะชิมตามใจชอบ จากนั้นก็ใส่มะเขือเปราะลงไป ผักชีลาว ต้นหอมลงไปและคนให้เข้ากัน ตามด้วยแมงลักตบท้ายค่ะ เป็นอันเสร็จยกเสริฟได้เลยค่ะ จะทานกับข้าวสวย หรือข้าวหนียวก็อร่อยสุดๆๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น