วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

กะปิคั่ว







กะปิคั่ว
เริ่มทำในทันที...วันนี้ในครัวแม่ปูมีกุ้งแห้ง กับปลาแห้ง...แม่ปูก็จัดการนำมาป่นให้ละเอียด ใส่ลงไปทั้งสองอย่างมีกะปิกุ้งอย่างดีจากคุณฉวีเหลืออยู่อีก ๑ กระปุก แบ่งเอามาตำใส่เครื่องปรุงต่างๆจริงๆตอนที่ทำแม่ปูน่าจะจับชั่งให้หมดเลยนะแต่ว่าลืมไปค่ะ สัดส่วนที่ออกมาก็เลยเป็นหัว เป็นกลีบ เป็นเม็ดนะคะกระเทียมอเมริกานี่กลีบใหญ่ ไม่ค่อยหอมเหมือนกระเทียมไทยหอมแดงก็หัวใหญ่จัง แต่ยังดีกว่าไม่มีค่ะ ยังไงก็หยิบๆจับๆใส่ลงไปค่ะ สมุนไพรต่างๆผสมๆกันตำออกมาอร่อยทั้งนั้น ปลาป่น กุ้งป่นถ้าเห็นว่าน้อยไปก็ใส่ลงไปอีกได้ตามใจชอบกะปิคั่วพริกแห้ง ๑๕-๒๐ เม็ดกระชายหั่นเล็กๆ ๑/๓ ถ้วยตวงตะไคร้ใช้เฉพาะตรงโคนขาวๆหั่น ๒ ต้นข่าหั่นเล็กๆ ๑ ช้อนโต๊ะหอมแดงซอย ๒-๓ หัว (หัวเล็กก็ใส่เพิ่ม)กระเทียม ๔-๕ กลีบ (กลีบเล็กก็ใส่เพิ่ม)กุ้งแห้งป่น ๑/๓ ถ้วยตวงปลาแห้งป่น ๑/๓ ถ้วยตวงกะปิกุ้งอย่างดี ๒ ช้อนโต๊ะกะทิ ๑ กระป๋องน้ำตาลมะพร้าว/น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะเกลือป่นเล็กน้อย(ให้ชิมก่อนเติมเกลือ)วิธีทำ๑.กรีดพริกเป็นทางยาว แช่น้ำให้นิ่ม พอนิ่มแล้วเขี่ยเมล็ดออก ซับน้ำให้แห้ง เวลาตำจะได้ไม่กระเด็นมาก๒.ห่อกะปิด้วยใบตองแล้วย่างให้หอม๓.โขลกเครื่องแกงโดยการโขลกสิ่งที่แห้งที่สุดก่อนแม่ปูโขลกตะไคร้กับข่าก่อนเป็นอันดับแรกตามด้วยกระชาย กระชายแช่แข็งน้ำเยอะเหมือนกันนะจากนั้นก็ใส่พริก ใส่หอม กระเทียมลงไปตำให้ละเอียดจากนั้นจึงตามด้วยกะปิตามลำดับรูปนี้ใส่กะปิเรียบร้อยแล้ว๔.ใส่ปลาป่น และกุ้งแห้งป่นลงไปตำให้เข้ากันครกแม่ปูเริ่มเล็กลงๆ ต้องค่อยๆตำแล้วค่ะ เครื่องชักจะล้นครกตามด้วยกุ้งแห้งป่นละเอียดตำทั้งหมดรวมกันออกมาได้พูนครกดังนี้ ครกเล็กจ๊ะ๕.ขั้นต่อไป ใส่กะทิ ๑ ถ้วย ลงในกระทะ ตามด้วยเครื่องน้ำพริกที่ตำไว้ยีให้เครื่องน้ำพริกกระจายเข้ากันกับกะทิถ้าเครื่องในกระทะแห้งไปก็เติมกะทิลงไปเรื่อยๆถ้าใครจะใส่กะทิครึ่งหนึ่ง แล้วน้ำครึ่งหนึ่งก็ได้เช่นกันค่ะแม่ปูนี่เคี่ยวออกมาแล้วมันย่องไปหน่อย .เคี่ยวไปจนข้นกะทิแตกมันเป็นสีแดงสวย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว อะไรก็ว่าไปให้รสชาติออกเค็มหวานอ่านหนังสือเล่มไหนๆ ก็ว่าชาววังชอบรับประทานหวานอาหารคาวก็ยังออกหวานนำ เราแค่ชาววังเวง ชิมรสตามชอบนะคะส่วนเวลาเคี่ยวน้ำพริกนี้แม่ปูออกไปเคี่ยวนอกบ้านเลยค่ะเพราะกลิ่นนี่หอมสุดยอดของเรา แต่สมาชิกในบ้านอาจจะขาดใจตายได้ แหะๆก็เอาออกไปเผื่อแผ่ แบ่งปันกลิ่นให้เพื่อนบ้านได้สูดดมด้วยแล้วกันเสร็จเรียบร้อยตักเสิร์ฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน กินพร้อมผักแกล้ม ปลาทูทอดม.ล.เนื่องท่านว่า ถ้ามีปลาช่อน หรือปลาดุกทอดรับประทานแกล้มได้แต่แม่ปูชอบกินปลาทู ก็เลยใช้ปลาทูทอดของชอบแค่นี้แหละค่ะ มื้อเย็นของแม่ปู ตำเครื่องมากหมดแรงทำอย่างอื่น อิอิผักแม่ปูก็มีเท่าที่รื้อๆค้นๆได้ในตู้เย็นค่ะ แหม..ลืมเอามะเขือเจ้าพระยากับดอกอัญชันมาเข้าฉาก ขอบอกว่ามื้อนี้กินจนลืมอิ่มเลยละค่ะน้ำพริกที่เหลือ สามารถเก็บไว้รับประทานวันต่อๆไปได้ เวลาจะรับประทานก็อุ่นด้วยไมโครเวฟสักหน่อย มื้อไหนๆก็อร่อยสุดยอดเลย

ที่มาจาก สูตรรักสูตรอร่อย ปูขาเก เซมารู ขอบคุณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น