วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2555

เปาะเปี๊ยะเวียตนาม ที่ได้สูตรมาจากคนเวียตนาม










เปาะเปี๊ยะเวียตนาม ที่ได้สูตรมาจากคนเวียตนาม
เข้าเรื่องเมนูที่จะนำเสนอวันนี้กันดีกว่า เป็นเปาะเปี๊ยะเวียตนาม ที่ได้สูตรมาจากทุ๋ย เหงียน ฮา เพื่อนรักสมัยเรียนชาวเวียตนาม สิ่งที่ต่างจากที่ฮาสอนก็คือแผ่นเปาะเปี๊ยะ เพราะดิฉันหาแบบที่เป็นแป้งบางกริ๊บของเวียตนามไม่ได้ เลยต้องใช้แบบจีนที่คงพอหาได้ที่เมืองไทยแทน หนาหน่อยแต่ก็กรุบกรอบไปอีกแบบ

ส่วนผสม

หมูบด ๑๐๐ กรัม

กุ้งบด ๒๐๐ กรัม (ชอบกุ้ง)

กระเทียมสับ ๒ กลีบ

ต้นหอมซอย ๑ ต้น

แครรอทขูด หรือสับ ๑ หัว

ถั่วงอก ๑ หยิบมือ

ซีอิ๊วขาว ๒-๓ ช้อนโต๊ะ

ซ๊อสหอยนางรม ๑ ช้อนโต๊ะ

พริกไทย

ไข่ ๑ ฟอง

วุ้นเส้นแช่นำ้ให้นิ่มแล้วตัดเป็นท่อน ๑ ห่อเล็ก

ถ้ามีเห็ดหูหนูก็ใส่ด้วย

แผ่นเปาะเปี๊ยะ

ไข่อีก ๑ ฟองตี เพื่อใช้ห่อเปาะเปี๊ยะ

ลงมือ โดยการผสมส่วนผสมทุกอย่างแล้วนวดๆให้เข้ากัน

จากนั้นก็นำไปห่อ โดยวางไส้ตรงค่อนด้านล่างของแผ่นเปาะเปี๊อะ เพราะเราจะม้วนขึ้น พับด้านล่างขึ้น แล้วพับริมสองข้างเข้า ดูคล้ายๆซองจดหมาย แล้วก็ทาด้วยไข่ ม้วนปิด เสร็จพร้อมทอด

ทอดในหม้อโดยให้ท่วมนำ้มัน ทอดไฟกลางค่อนข้างแรง ดูจนเหลืองสวย

ได้ออกมาประมาณนี้ ซับนำ้มันส่วนเกินออก

เสิร์ฟพร้อมผักสดและซ๊อสพริก ที่จริงเพื่อนฮาก็สอนทำนำ้จิ้มเวียตนามไว้ด้วย เดี๋ยววันหลังจะนำเสนอนะคะ

จะเห็นว่าเปาะเปี๊ยะเวียตนามมีขั้นตอนน้อยกว่าของบ้านเราที่จะต้องผัดใส้ก่อนห่อ มันจะมีความสดกว่าและไม่มันเท่า ส่วนอีกไส้ที่อยากแนะนำคือไส้ไส้เนื้อบดค่ะ ดิฉันชอบทานเนื้อ แล้วเปลี่ยนใช้นำ้ปลาแทนซีอิ๊วขาว สับหอมใหญ่ใส่นิดหน่อย ขอบอกว่าอร่อยมาก ฮาทำให้ทานครั้งแรกแล้วติดใจมาก ลองดูนะคะ อาหารต่างชาติต่างภาษาอาจช่วยให้เราเปิดหูเปิดตาและเปิดใจ เห็นโลกกว้างใบนี้ว่ายังคงเป็นที่ที่น่าอยู่อีกต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น