วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2555

ต้มผักกาดดอง ซี่โครงหมูอ่อน


ต้มผักกาดดอง ซี่โครงหมูอ่อน
ช่วงเทศกาลสงกรานต์วันหยุดยาว ร้านอาหารปิดกันเยอะเพราะแม่ค้ากลับภูมิลำเนากันหมด

พวกที่ทำกับข้าวไม่เป็นอาจงานเข้า เพราะหาที่กินลำบาก ครั้นจะฝากท้องตามร้านสะดวกซื้อทุกมื้อ คงเอือมกันพอดี

เสถียร ท้วมจันทร์ ข่าวสดสุพรรณบุรี มีเมนูง่ายๆ มาให้ทำกินแก้ขัด คือ ต้มผักกาดดองซี่โครงหมูอ่อน จานอร่อยของทุกภาค

เตรียมซี่โครงหมูอ่อน เลือกใหม่ๆ ดูเนื้อสีแดงไม่คล้ำเขียว มีกระดูกอ่อนขาวๆ ติด สับเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ ล้างน้ำให้สะอาด

นำไปต้มในหม้อจนเดือดแล้วเบาไฟ เคี่ยวไฟอ่อนๆ กระทั่งซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย

หาผักกาดดองเอาทั้งต้นและใบ เลือกสีใสเหลืองๆ บีบต้นถ้ากรอบๆ ใช้ได้ แต่ถ้าเหนียวๆ จะไม่อร่อย

จากนั้นล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆพอคำ เตรียมไว้ แล้วใส่หม้อที่ต้มกระดูกหมู เร่งไฟให้น้ำเดือด

ใส่หอมแดงปอกเปลือกลงไป 3-4 หัว หรือแล้วแต่ชอบ ตามด้วยส้มมะขามเพิ่มความเปรี้ยวอีกนิด บางคนอาจใช้น้ำผักกาดดองใส่ลงไป แต่สูตรสุพรรณฯ ใช้น้ำส้มมะขามเพื่อความกลมกล่อม

ใส่น้ำปลาเล็กน้อย เคี่ยวไฟปานกลางสักครู่เป็นอันเสร็จ เมนูนี้ต้องออกเปรี้ยว เค็มและหวานน้ำต้มกระดูกหมูถึงจะเด็ดตามสูตร

เคล็ดลับถ้าใช้ไฟอ่อน น้ำต้มจะใสน่ากิน แต่ถ้าไฟแรงน้ำจะขุ่น

กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งข้าวหอมมะลิด้วยแล้วอร่อยไม่รู้ลืม แล้วจะติดใจเข้าครัวทำกับข้าวกินเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น