วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

ต้มปลาค้าว สูตรโบราณครับ










ต้มปลาค้าว สูตรโบราณครับ
อันดับแรก ตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วตามด้วย ข่า ตะไคร้ มะเขือเทศมะขามเปียก หัวหอมจะทุบจะหั่นตามสะดวกครับ
รอจนเดือดอีกทีก็เอาปลาลงครับ ขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาด จะเหม็นคาว พริกกระเทียม หัวหอม เอาไปคั่วก่อนครับ ไว้ใส่ต้ม ทำน้ำจิ้มแจ่วด้วย รวมทั้งต้มน้ำปลาร้ากรองไว้ใส่ด้วยครับ หากไม่ทานปลาร้าก็เปลี่ยนเป็นน้ำปลาครับ เมื่อใส่ปลาแล้วพอน้ำเดือดอีกทีเป็นอันใช้ได้ครับ คือสุก ก็ใส่พริกหอมกระเทียมคั่ว ที่โขลกไว้ตามลงไปเติมน้ำปลาร้า ชิมดู ไม่เปรี้ยว ก็เพิ่มมะนาวลงไป
ตามด้วย ผักแขยง (อันนี้ละที่เรียกสูตรโบราณ) ที่คนอีสาน รุ่นใหม่บางคนก็กินไม่เป็น ก็ได้ต้มหัวปลาค้าว สูตรโบราณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น