วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

"แกงหมูกระท้อน"



"แกงหมูกระท้อน"

เครื่องประกอบ

เนื้อหมู 300 กรัม
มะพร้าวขูด 400 กรัม
กระท้อน 3 ผล
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
ใบมะกรูด 3 ใบ

เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกแห้งแกะเม็ดออก 7 เม็ด
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกไทย 9 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ½ ถ้วย
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
3.โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดเข้ากัน
4.ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อออกเป็นชิ้นบางแล้วนำไปซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ คั้นกับเกลือสัก 2-3 ครั้งให้หายฝาด
5.เอาเครื่องน้ำพริกผัดกับหัวกะทิจนหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมหางกะทิ ใส่กระท้อนที่หั่นไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ชิมรสให้ถูกใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น