วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2555

ลาบหมู _ย่าง_


ลาบหมู _ย่าง_

ส่วนผสม
•หมูสับ 350 กรัม
•ใบสะระแหน่หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
•ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
•ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
•หอมแดงหั่นบาง ½ ถ้วยตวง
•น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
•พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
•น้ำตาล ½ ช้อนชา
•ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

1. ต้มน้ำซุปไก่หรือน้ำเปล่าในหม้อใบเล็ก เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มให้ใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก

2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชีฝรั่ง และใบสาระแหน่ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมดูรสชาติตามใจชอบ ถ้าขาดเหลืออะไรให้ใส่เพิ่มเติมลงไป

3 แล้วนำไปห่อด้วยใบตอง ย่างไฟอ่อน ๆให้สุกทั่ว เสริ์ฟพร้อม ด้วยผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว )และ ข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น