วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

เมี่ยงไก่ทอด





เมี่ยงไก่ทอด
สำหรับ 5-6 ที่

1. สันในไก่ (ล้าง-สับละเอียด+เกลือ 1/2 ชช-ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก) 1/2 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนู (สับละเอียด) 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ขิง (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ) 2 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ) 1-2 ลูก
8. ถั่วลิสง (คั่ว) 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
10. ใบคะน้า ใบกะหล่ำปลี (ตัดชิ้นสี่เหลี่ยม 2x2”)


1. สันในไก่ ล้างน้ำ นำไปสับละเอียด เอาเส้นเอ็นออก ใส่เกลือ 1/2 ชช ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ นำไปทอดใน กะทะใส่น้ำมันครึ่งกะทะ ทอดไก่ให้สุกเหลืองกรอบตักสะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้เย็น แล้วนำไปสับพอหยาบๆ
2. กะทะใส่ไก่ทอดที่สับหยาบๆ ผัดกับพริกขี้หนูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว ถ้ายังไม่เค็มเต็มเกลือได้ ใช้ไฟอ่อนคั่วเนื้อไก่จนให้แห้ง อย่าให้อมน้ำมัน ชิมในออกรสหวานนำ เค็มตาม เผ็ดนิดๆ
3. รับประทาน – วางใบคะน้าหรือกะหล่ำให้สำหรับห่อ วางเครื่องเคียงโดยรอบ ขิง มะนาว ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น