วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2555

พริกแกง สำหรับแกงป่า



ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้่ง
60
กรัม
กระเทียมไทยประมาณ
40
กลีบ
หอมแดงซอย
60
กรัม
ตะไคร้ซอย
6
หัว
ข่าซอย
2
ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย
6
ราก
พริกไทยดำเม็ด
2
ช้อนชา
ผิวมะกรูด
1
ช้อนโต๊ะ
กะปิ
2
ช้อนโต๊ะ
เกลือ
2
ช้อน

1.นำพริกแห้งหั่นเป็นท่อนแกะเม็ดออกทิ้ง แล้วแช่ในน้ำจนนุ่ม พอนุ่มก็เทน้ำทิ้งแล้วบีบน้ำออกให้หมด
2.โขลกพริกแห้งที่แช่น้ำไว้กับเกลือจนพริกละเอียดดี ใส่กระเทียมและพริกไทยเ็ม็ดลงไปโขลกด้วยกันจนละเอียดใส่ข่า ตำตะไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูดลงไปโขลกจนละเอียดดี ใส่หอมแดงลงโขลกต่อ พอละเอียดดีใส่กะปิลงไปโขลกพอเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด หรือถุงพลาสติกปิดให้มิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นช่องแข็งได้นานเป็นเดือน

______________________________________________________________________________
พริกแกง อีกสูตร สำหรับแกงป่า

ส่วนผสม

พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม/เกลือสมุทร/พริกขี้หนูแห้ง/ข่าแก่หั่นละเอียด/ตะไคร้ซอย/ผิวมะกรูดหั่นละเอียด/รากผักชีหั่น/พริกไทยเม็ด/กระเทียมไทยแกะเปลือก/หอมแดงหั่น/กะปิเจหรือเต้าเจียวดำ

วิธีทำ

โขลกพริกแห้งกับเกลือเ้าด้วยกันให้ละเอียดก่อน ใส่พริกขี้หนูแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี พริกไทย และกระเทียม โขลกต่อจนละเอียด ใส่หอมแดง กะปิเจหรือเต้าเจี้ยวดำ โขลกต่อจนเข้ากันดี
_____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น