วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดซี่โครงหมูใส่มะม่วงดิบ







แกงเผ็ดซี่โครงหมูใส่มะม่วงดิบ
ครื่องปรุง

- ซี่โครงหมู
- พริกแกงเผ็ด
- ขิงซอย
- มะม่วงดิบเปรี้ยว (มะม่วงน้ำดอกไม้)

มะม่วงดิบไม่ปอกเปลือก ขูดเป็นเส้นๆ
ใช้ซี่โครงหมูอ่อน นำไปต้มให้เปื่อยก่อนโดยใช้หม้อความดัน ค่อยนำมาแกง

ถ้าใช้ซี่โครงหมูสดไปแกง ก็ต้องเสียเวลาเคี่ยวให้เปื่อย

พริกแกงพม่า จะประกอบไปด้วย หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู(นิดหน่อย) ขมิ้น กะปิ ไม่มีตระใคร้ ดูแล้วคล้ายกับพริกแกงไทย เลยใช้พริกแกงใต้แทน แล้วเพิ่มหอมแดงลงไปอีก เพราะแกงพม่าจะมีรสหัวหอมแดงเด่นมาก

นำพริกแกงประมาณ 4 ช้อน (สำหรับหมู 7 ขีด) ไปผัดกับน้ำมัน 2 - 3 ช้อน ให้หอม เติมน้ำซุป 1 ด้วยก่อน พร้อมทั้งใส่ขิงซอยลงไปด้วย (ถ้าเป็นตำรับแกงพม่าจะต้องใส่น้ำมัน 1 ถ้วย แกงพม่านี้มีน้ำมันเยอะมาก แต่ยังน้อยกว่าอาหารจีนปักกิ่ง เสฉวน)
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนตามลงไป กวนให้เข้ากัน
เติมน้ำซุปให้ท่วม
แล้วหยิบมะม่วงมาชิมดูก่อนว่าเปรี้ยวมากหรือน้อย
พอน้ำแกงเดือดใส่มะม่วงซอยลงไปประมาณ 1 - 2 ถ้วย แล้วแต่ความเปรี้ยว อย่าใส่ไปทั้งหมด เดี๋ยวจะเปรี้ยวเกินไป ถ้ายังไม่เปรี้ยวค่อยเติมทีหลัง
ปรุงรสแกงด้วยน้ำปลา และ น้ำตาลปึก ให้มีรส เผ็ด เปรี้ยว หวาน

เคี่่ยวไปจนมะม่วงนิ่ม
ที่มาจาก swin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น