วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

แกงอ่อมซี่โครงหมู











แกงอ่อมซี่โครงหมู
เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก.
- หอมแดง 1/3 ถ้วย
- ข่า 10 แว่น
- พริกขี้หนู 25 เม็ด
- ผิวมะนาว 1 ลูก (แทนผิวมะกรูด)
- ตระใคร้ 3 ต้น
- ใบมะกรูด
- ปลาร้า

นำหอมแดง พริกขี้หนู ข่า ผิวมะนาว ไปตำให้ละเอียด ซี่โครงหมู นำไปต้มให้เปื่อยโดยหม้อความดัน เร็วดี ไม่งั้นไม่ทันมื้อเที่ยง
ตั้งหม้อแกง ใส่น้ำซุปที่ต้มซี่โครงลงไป 1 ถ้วย ใส่พริกแกงที่ตำลงไปละลายในน้ำซุป ใส่คระใคร้ที่บุบจนแตกลงไป
ใส่ซี่โครงหมูที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
คนให้ซี่โดรงหมูเข้ากันกับพริกแกง เติมน้ำซุปลงไปเพิ่มจนท่วม
เอาปลาร้าใส่ตระแกรง เอาทัพพีขยี้เนื้อปลาร้าในหม้อแกง ผักสด
ใส่ผักลงไปในหม้อ ชิมและปรุงรสแกงอ่อม ด้วยน้ำปลาอีกครั้งถ้ายังไม่เค็ม
ที่มาจาก swin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น