วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2555

วิธีทำ"ข้าวไข่ข้นซอสต้มยำกุ้ง"


วิธีทำ"ข้าวไข่ข้นซอสต้มยำกุ้ง"
ส่วนผสม

กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 1 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้มยำก้อนสำเร็จรูป 1 ก้อน
วิปปิงครีม 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เกลือป่น
พริกไทยป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
------------------------
วิธีทำ

1.ตักข้าวสวยใส่พิมพ์กดให้แน่นและคว่ำลงบนจาน จากนั้นตีไข่ผสมกับวิปปิงครีมใส่เกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน นำไปทอดในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยทอดจนไข่สุกแต่อย่าให้เหลือง ตักวางบนข้าว
2.ต้มเครื่องต้มยำกับน้ำให้เดือด ต้มให้เดือดอีกครั้งใส่กุ้งและเห็ดฟาง รอจนกุ้งสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา กับ น้ำมะนาว
3.ตักต้มยำกุ้งใส่ชาม โรยผักชีข้าง ๆ ข้าวหน้าไข่ เสิร์ฟร้อน ๆ

*ไข่ข้นทอดสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เนื้อไข่จึงจะนุ้มและมีกลิ่นหอมของครีม
*ถ้าชอบรสเข้มข้น ให้เพิ่มเครื่องต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำพริกเผา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น