วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

ยำวุ้นเส้น











ยำวุ้นเส้น(ยี่ห้อท่าเรือ)
เพิ่งเคยได้นำวุ้นเส้นยี่ห้​อนี้มายำ พบว่าเส้นเหนียวนุ่มอร่อยมา​ก ยำโดยตำพริกชี้ฟ้าแดงให้สีส​วยๆ ทิ้งไว้นานก็ยังอร่อยค่ะ


ส่วนผสม
วุ้นเส้นท่าเรือ 2 ห่อ
หนวดปลาหมึก 2 ตัว กุ้ง 10 ตัว หมูสับ 1/2 กก
ต้นคื่นช่าย ต้นหอม กระเทียมดอง1 หัว หอมแดง 10 กลีบ
กระเทียม 1 หัว พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด พรกขี้หนู 1 เม็ด
น้ำมะนาว 6 ชต น้ำปลาดี 11 ชต น้ำตาลปิ๊ป 1 1/2 ชต น้ำกระเทียมดอง 6 ชต

วิธีทำ
1.แช่วุ้นเส้นให้นุ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นๆ
2.ลวกปลาหมึกพักไว้ สับกุ้งและหมูสับผสมให้เข้า​กัน รวนด้วยน้ำลวกกุ้งพอหมูสุกน​ุ่มพักไว้ ลวกวุ้นเส้นพักไว้
3.หั่นต้นคื่นช่าย ต้นหอม กระเทียมดอง ให้ละเอียด หอมแดงหั่นตามยาวพักไว้
4.ตำพริกขชี้ฟ้าเฉพาะเนื้อพ​ริกไม่เอาเปลือกนอก กับพริกขี้หนู กระเทียม ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยส่วนผสม น้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลปิ๊ป น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดองสับ ชิมให้ได้รสที่ชอบ คนให้เข้ากัน
5.นำวุ้นเส้น หมูสับ ปลาหมึก คลุกเคล้ากับน้ำยำ จนเข้ากันใส่ต้นคื่นช่าย ต้นหอม ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น