วันพุธที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2555

ไก่อบตะไคร้


ไก่อบตะไคร้

เครื่องปรุง

ไก่สะโพก 6 ชิ้นดังที่เห็น
ตะไคร้สับ 3 ชต.
ข่าผง 2 ชช.
กระเทียมสับ 4 ชต.
พริกไทยดำป่น 2 ชช.
เกลือป่น 1 ชช.
ผงกระหรี่ 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
ซอสภูเขาทอง 3 ชต.
ซีอิ๊วดำ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำมันมะกอก 2 ชต.

วิธีทำ

-ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนจนเข้ากันดีทั้งหมด
-โยนไก่เข้าไปในถุง เอาเครื่องปรุงทั้งหมดตามลงไป เทให้ทั่วๆ แล้วปิดถุง
-บีบอากาศออกให้หมด แล้วก็เชคๆๆๆๆไปมา บีบไป บีบมา แล้วยัดเข้าตู้เย็น(ควรทิ้งไว้ข้ามคืนให้หมักได้เข้าเนื้อเต็มที่นะคะ)
-ได้แล้ว ตอนจะอบ เอาถาดมาปูฟอล์ย ฉีดสเปรย์เล็กน้อย เอาไก่ไปวางเรียงกัน เอาผิวขึ้นโชว์ bake 350 F about 30 นาที และ เปิดไฟไปที่ broil อีก 450 F ซัก 10-15 นาที ของแอนน์สิบห้าค่ะ ออกมาเหลืองดังที่เห็น

ผลออกมาอร่อยดังใจ แต่อ่อนไปนิดนึง สูตรเค้าพอดีอยู่แล้วอ่ะค่ะ แต่เราได้ไก่มาใหญ่และไม่ใช่ทั้งตัว เลยไม่ได้ยัดเครื่องเข้าท้องไก่ให้มันซึมไปทั่วๆได้ หมักก็ไม่นานนัก แต่ก็หนำใจมากๆค่ะ อีกอย่างตะไคร้สับอ่ะ แอนน์เคยซื้อแบบปั่นมาแล้ว แช่แข็งขาย กลิ่นไม่หอมเหมือนสดๆเลยค่ะ แต่ก็หยวนๆ ส่วนน้องเค้าใช้ขิง เราไม่มี เรามีข่าผงอยู่ เคยอ่านเจอบางสูตรใช้ข่า เลยลองใช้เท่าที่มีในบ้านดูค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น