วันจันทร์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2555

ลาบกุ้งฝอยแบบสุกๆ






ลาบกุ้งฝอยแบบสุกๆ
วัตถุดิบ:กุ้งฝอย 100 กรัม
พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 5 หัว
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนชา
สะระแหน่ 5 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น

เครื่องปรุง:พริกแห้งคั่วป่น
ข้าวคั่วป่น
หอมแดงซอย
น้ำปลา
มะนาว
สะระแหน่
ต้นหอม

ขั้นตอนการทำ

1. นำกุ้งฝอยมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด พอสุกตักออกพักไว้
2. เตรียมเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำยำ พริกแห้งป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน
3. นำกุ้งที่ลวกแล้วลงคลุกเคล้ากับน้ำยำ
4.ปรุงรสตามใจชอบ เติมสะระแหน่และต้นหอม เป็นอันเสร็จคะ

เคล็ดลับ: ต้องใช้กุ้งสดๆ จะทำให้มีรสชาติอร่อย
พริกแห้งและข้่าวคั่ว ทำใหม่ๆๆจะหอมอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น