วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

สูตรตำมะเขือไข่ต้ม





วันนี้มีเมนูมะเขือมาให้ลองชิมกันนะคะ เป็นอาหารทางภาคเหนือ
ซึ่งชอบทานกับไข่ต้ม แต่วันนี้เอาไข่ต้มใส่ลงไปด้วย ได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง

สูตรตำมะเขือไข่ต้ม
ดิบ:มะเขือยาว 3 ลูก
ไข่ต้ม 2 ฟอง
พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย
สะระเหน่ 4-5 ใบ
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น

เครื่องปรุง:มะเขือยาว
ไข่ต้ม
พริกชี้ฟ้า
กระเทียม
หอมแดง
กะปิ
ปลาร้าต้มสุก
เกลือเล็กน้อย
สะระเหน่
ต้นหอม
ผักชี
ขั้นตอนการทำ

1. นำมะเขือไปย่างไฟแล้วนำมาปอกเปลือกให้หมด
2. นำพริก กระเทียม หอมแดง กะปิ ย่างไฟให้สุกแล้วนำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด เติมเกลือเล้กน้อย
3. ใส่มะเขือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ต้มลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ปรุงรส ใส่ต้นหอมผักชี สะระแหน่
6. ตักใส่ถ้วย พร้อมผักหรือทานกับปลาทอด

เคล็ดลับ: หากต้องการรสชาติเข้มข้นให้ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไปแต่ถ้าไม่ชอบทานก็ไม่ต้องใส่
และใส่ไข่ลงไปเพิ่มความเข้มข้นของตำมะเขือ หรืออาจใส่ปลาย่างป่นลงได้ด้วยก็จะได้อีกรสชาติหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น