วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2555

พล่าหอยนางรม


พล่าหอยนางรม

ส่วนผสม
หอยนางรมสด
½
ตลับ
พริกเผา
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา
1
ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย
2
หัว
ตะไคร้ซอย
3
ต้น
พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก
5-8
เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง
3
เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่นบาง
3
กลีบ
หอมแดงสำหรับเจียว
4
หัว
น้ำมันเจียวหอมแดง
¼
ถ้วยตวง
น้ำมะนาว
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
½
ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ
½
ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ซอยหอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขนาดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ
3.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผาลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง )
4.ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น