วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

น้ำยากะทิปลาทูน่า


น้ำยากะทิปลาทูน่า
ว่าแล้วก็ไปจัดเตรียมยุทโธปกรณ์ให้พร้อมสรรพ ... เตรียมลุยกันคร๊าๆๆๆ ระหว่างเตรียมสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบ เราก็จัดการกับปลาอินทรีย์เค็มไปพร้อมกันเลย

เอามาต้มก่อนเลย ต้มเสร็จแล้วเราก็นำมาลอกหนังออก เพราะถ้าใส่หนังปลาเข้าไปด้วย

รับรองได้หน้าตาจะไม่สะสวย จะมีหนังปลาดำๆ ลอยละล่องอยู่ในนั้น ไม่สวยนะคะ

วันนี้ใช้ปลาอินทรีย์เค็ม 3 ชิ้นนะคะ ... กะทิ 1 กิโล หัวใจของขนมจีนน้ำยาต้องนี่เลย กระชาย ใส่เข้าไปเยอะๆ เป็นกิโลก็ย่อมได้นะคะ

ที่เห็นมี กระชาย .. ตะไคร้ .. ข่า หัวหอมแดง กระเทียม ถ้าขาดเจ้าสีแดงสดสะใจตัวนี้ไป รับรองน้ำยานี้เหมือนสาวสวยที่มิได้ทาปากแดงๆ อย่างแน่นอนจับสมุนไพรทั้งหลายมาซอยกันซ๊ะก่อน ไม่ต้องบางมากนะคะ จับทั้งหมดต้มไปกับหางกะทิเพื่อให้นิ่ม
ระหว่างรอพวกสมุนไพรต่างๆ นิ่มตัว เราก็หันไปจัดการกับพริกแดงก่อน เอาพริกแดงแช่น้ำร้อนไว้

น้ำร้อนทำให้พริกนิ่มตัวเร็วกว่าแช่น้ำเย็นธรรมดา วันนี้ไม่มีพริกเม็ดใหญ่ ต้องใช้พริกเม็ดกลางๆ แทน

ถ้าเป็นพริกเม็ดใหญจะแกะเมล็ดพริกออกง่าย ใช้เมล็ดเล็กๆ เสียเวลาจังเลย ทำยากกว่านะคะ ตอนนี้สมุนไพรนิ่มและอ่อนตัวลงแล้ว เตรียมนำไปปั่นได้แล้วนะคะ ค่อยๆ ทะยอยแบ่งใส่ในโถปั่น ลงมือปั่นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ตอนนี้มีความเคียดแค้นใครอยู่ในใจ ก็กดเบอร์ให้แรงๆ กันไปเลย เอาหางกะทิใส่ในหม้อ จับเครื่องทั้งหมดที่ปั่นแล้วใส่ลงไปพร้อมๆ กันเลย นำปลาทูน่าบางส่วนใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด ส่วนนึงนำมายีๆ แบบนี้ วันนี้ใช้ทูน่าทั้งหมด 5 กระป๋อง สีแดงของพริกที่ปั่นไปเริ่มจัดจ้านขึ้นมาแล้วนะคะ .... เริ่มเหมือนสาวที่ทาลิบปันรองพื้นแล้วคะ เดือดได้ที่แล้ว ก่อนดับไฟใส่ใบมะกรูดไปด้วย ให้มันหอมๆ ยิ่งขึ้นไปอีก ตักขึ้นมาดูเพื่อพิสูจน์ความเข้มข้นกันอีกสักรอบ วันนี้ไม่ได้ใส่น้ำปลาหรือเกลือเลยนะคะ

นั่นเพราะใส่เนื้อปลาอินทรีย์เค็มไปตั้ง 3 ชิ้นหนาๆ เค็มได้ที่พอดี งานนี้เลยไม่ต้องพึ่งเกลือ ดับไฟแล้วเราก็ใส่เครื่องเคียงกันซ๊ะหน่อย ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่ต้มไว้เรียบร้อยแล้วลงไป น้ำยาเนี่ยแปลกตรงขณะที่เรากำลังปรุง ดูเหมือนเนื้อปลาไม่เยอะ จริงๆ แล้วมันหลอกตาเราอ่ะ
จัดการเปิดปลาอีกกระป๋องใส่เข้าไป โอ้โห .. พอเย็นตัวแล้วมันข้นครั๋กเลย มันหลอกเราคร๊า

ที่มาจาก พันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น