วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555

ปูผัดไข่ครับ













ปูผัดไข่ครับ เป็นอาหารที่ทำง่ายและใช้เวลาทำไม่นาน แต่รสชาติที่คุ้นลิ้น บรรยากาศที่คุ้นเคยทำให้ยากที่จะอาหารจานไหนเทียบเคียงได้เลยสำหรับผม

ม๊าสุดสวยของผู้ชายเจ้าชู้

ต้นหอม

ขึ้นฉ่าย

ไข่ไก่

น้องปู ทุบเปลือกก่อนนะครับ เวลาผัดน้ำผัดจะได้เข้าเนื้อ และทำให้ทานง่ายด้วยครับ

แยกมันปูไว้ต่างหาก

เริ่มต้นด้วยทุบกระเทียม

ม๊าบอกว่า กระเทียมจะต้องทุบถึงจะหอม ถ้าสับจะไม่หอม

ตั้งกะทะเจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่เต้าเจี้ยว(ส่วนผสมสำคัญ)ลงไป

ใส่น้ำมันหอย+ไข่ไก่+ซีอิ๋ว+ซอสภูเขาทอง+ปูลงไปผัดพอสุกแล้วใส่มันปูตาม

(แต่ถ้าใครจะเอามันปูไปทำข้าวผัดหรือน้ำพริกก็อร่อยนะครับ)

ใส่ต้นหอม+ขึ้นฉ่าย+น้ำตาล

ถ้าใครอยากให้กลมกล่อมก็ใส่น้ำผึ้งแทนน้ำตาลครับโดยส่วนตัวแล้วผมชอบใช้น้ำผึ้งทแนน้ำตาลครับ เพราะหอมกว่า แต่อาหารบางจานก็ใช้น้ำผึ้งไม่ได้
ผัดแค่ผัดสะดุ้งไฟ (พอสุก) ตักใส่จานได้เลยครับ
กลิ่นหอม ๆ โชยมาล่ะครับ
ปูผัดไข่เรียบร้อยครับ
รสชาติจะออกเค็มนำแต่ไม่เค็มจัด ความมันของมันปูโดยมีไข่ไก่เป็นตัวผสานอย่างเข้ากัน เนื้อปูที่ชุ่มไปด้วยน้ำผัด ความหอม+ความอร่อย ทำให้ยากที่หยุดครับ เป็นอาหารที่ทำง่าย ๆ แต่อร่อย เหมาะกับการนั่งล้อมวงทานอาหารของครอบครัวครับ

ปล.
- ลองทำทานกันดูนะครับ ขอแนะนำว่าให้ใช้ปูทะละ จะอร่อยกว่าปูม้านะครับ แต่ถ้าหาซื้อปูทะเลไม่ได้ปูม้าก็ใช้ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น