วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

ยอดฟักแม้วผัดกุ้งสด








ยอดฟักแม้วผัดกุ้งสด
วันนี้มีโอกาศเข้าครัวอีกครั้ง และยินดีนำเสนอเมนู " ยอดฟักแม้วผัดกุ้งสด " ฟักแม้ว, มะระแม้ว, มะระหวาน, มะเขือเครือ หรือ ชาโยเต้ แล้วแต่พื้นถิ่นจะเรียกมีสรรพคุณทางยาใช้ ผล ใบ และรากประกอบอาหาร แต่ก็สามารถรับประทานลำต้นและเมล็ดได้ ในประเทศไทยนิยมรับประทานยอดซาโยเต้ผัดน้ำมันหอย ผล สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีรสชาติคล้ายอาร์ติโช๊ค หรือมันฝรั่ง สามารถนำมาตำส้มตำแทนมะละกอก็ได้ เพราะเนื้อหวานกรอบ นำมาหั่นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นผัดกับไข่ หรือผัดน้ำมัน หวานอร่อย ราก ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้ง ใช้ต้มหรือผัด ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ ผลและเมล็ดประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิด และวิตามินซี ใบและผล ใช้ดองยา มีคุณสมบัติช่วยขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด แก้อักเสบ น้ำต้มใบและผล ใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัว ความดันโลหิตสูง และสลายนิ่วในไต เรา

มาดูเครื่องปรุงกันครับ
1 กุ้งสด 6-7 ตัว หรือแล้วแต่ชอบ
2 ยอดฟักแม้ว หรือ มะระหวาน
3 กระเทียม 2-3 กลีบ
4 ซีอิ็วขาว
5 น้ำมันหอย
6 น้ำตาลทราย

เริ่มต้นด้วยการเตรียมเครื่องปรุงล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังให้เรียบร้อย เด็ดยอดฟักแม้วล้างให้สะอาด เอากะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชทุบกระเทียมใส่กะทะเจียวพอเหลืองใส่กุ้งสดใส่ซีอิ้วขาว ใส่ยอดฟักแม้วใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอย ผัดอีกเล็กน้อย ตักใส่จานทานได้เลยครับ มาชมกัน
เรียบร้อยลองชมหน้าตากันครับน่าทานมั้ย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น