วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว


ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียว
เมนูที่นำเสนอคราวนี้ คงจะถูกอกถูกใจคนที่แค้นเจ้าหมึกพอล เมื่อช่วงฟุตบอลโลกที่ผ่านมาแน่ๆ เลยค่ะ เพราะจะได้กินปลาหมึกตัวพองๆให้หายแค้น Ikameshi เป็นอาหารว่างขึ้นชื่อของเมืองฮอกไกโด ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งดูไปแล้วหน้าตาก็คล้ายกับปลาหมึกยัดไส้ของเมืองไทย แต่ของญี่ปุ่นเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวแทนหมูสับ แล้วนำมาเคี่ยวให้มีรสชาติเข้มข้นของ โชยุและสาเก งั้นเรารีบเตรียมแช่ข้าวเหนียว แล้วไปทำเมนูนี้กันเลยดีกว่า

ส่วนประกอบ
1. ปลาหมึกกล้วย (335 กรัม/ 55.25 บาท) 8 ตัว
2. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราแสนดี (592 กรัม /22.50 บาท) 1 ถ้วยตวง
3. เหล้าสาเก ตราชิโนบุ (33 มิลลิลิตร /30 บาท) 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายขาวมิตรผล (1 กิโลกรัม/ 23.50 บาท) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสปรุงรสคิกโคแมน (150 มิลลิลิตร/76 บาท) 3 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ ตราปรุงทิพย์ (500 กรัม/6 บาท) เล็กน้อย
7. หน่อไม้ฝรั่งผสมข้าวโพด Botanic (150 กรัม/29 บาท) เล็กน้อย
8. ไม้จิ้มฟันหัวร่ม HFM (360 ชิ้น/10.50 บาท) เล็กน้อย
9. อลูมิเนียมฟอยส์ ตราเฟิร์ม (25 ตร.ฟุต/31.75 บาท) เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วโรยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน สำหรับปลาหมึก เราจะใช้แค่ตัวของปลาหมึก ล้างให้สะอาด
2. จากนั้น นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้แล้วใส่ในตัวปลาหมึก (กะเผื่อพื้นที่ข้าวสุกด้วย) แล้วใช้ไม้จิ้มฟันปิดปากปลาหมึกเอาไว้ เตรียมหม้อ ตั้งไฟโดยวางตะเกียบไว้ในหม้อ เพื่อป้องกันปลาหมึกติดก้นหม้อ
3. นำปลาหมึกใส่ในหม้อ ใส่น้ำ 3 ถ้วย นำฝาไม้ หรือ แผ่นฟอยส์ที่เจาะรูแล้ว ปิดกดทับตัวปลาหมึกไว้ (วิธีการนี้เรียกว่า ototori おととり) โดยใช้ไฟกลางๆ ต้มประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นเปิดฝาออกใส่ซาเกกับโชยุ และน้ำตาล ต้มต่อไปอีก 15 นาที จนน้ำในหม้อเหลืออยู่เล็กน้อยจึงตักใส่จาน ตกแต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่งและข้าวโพดอ่อน

เมนูนี้เพื่อนๆ ที่ดาโกะได้ชิมแล้วพูดว่า
เมื่อได้ชิม ทุกคนพากันพูดว่าอร่อย บางคนที่เคยทานแบบต้นตำรับของชาวญี่ปุ่นก็บอกว่ารสชาติเหมือนกันเลย แต่อาจจะเข้มข้นน้อยไปนิดหน่อย ซึ่งจริงๆ แล้วที่ญี่ปุ่น บางทีเขาจะนำน้ำในหม้อที่เหลือเล็กน้อยมาเทลงบนปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวที่ทำเสร็จแล้วเพื่อให้รสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น และแม้ว่าสีของตัวปลาหมึกที่ออกมาจะไม่ค่อยเข้มมากเหมือนกับต้นแบบ แต่ว่ารสชาติก็อร่อยถูกใจค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น