วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง ซอฟเบรด (ขนมปังปอนด์) Soft Bread






ขนมปัง ซอฟเบรด (ขนมปังปอนด์) Soft Bread ขนมปังแถวใหญ่เนื้อนุ่มที่ทำด้วยวิธี Ferment & Dough Process หรือที่ทำขนมปังแป้งผสม แป้ง 2 รอบ เนื้อฟูนุ่มเหนียว ถึงจะใช้เวลานานหน่อยแต่อร่อยคุ้มค่าการรอคอยค่ะ

ส่วนผสมที่ 1
1. แป้งขนมปัง 170 กรัม
2. น้ำเปล่า 170 กรัม
3. ยีส 7 กรัม

ส่วนผสมที่ 2
1. แป้งขนมปัง 200 กรัม
2. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 20 กรัม
4. น้ำ 40 กรัม
5. นม 40 กรัม
6. ไข่แดง 1 ฟอง
7. เนย 40 กรัม

150 นาที

1. พิมพ์ขนมปัง
2. กระดาษไข
3. เครื่องตีไข่ และหัวตีตะขอ
4. แร๊ปพลาสติก
5. กะละมังใบใหญ่


1. หมักส่วนผสมส่วนแรกในกะละมังใบใหญ่ ได้แก่ แป้งขนมปัง ยีส และน้ำเปล่า
2. คลุมแร๊ปพักไว้ 30 นาที
3. เริ่มทำส่วนที่ 2 โดยการใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในเครื่องตี โดยใช้หัวตีตะขอ
4. เทส่วนผสมในกะละมังที่ขึ้นฟูแล้วลงในเครื่องตี
5. เริ่มนวดที่สปีดต่ำจนถึงสปีดกลาง
6. นวดทิ้งไว้ 30 นาที จนหยิบออกมาขึงเป็น window ได้
7. นำมาปั้นขึ้นรูป
8. ทาเนยที่พิมพ์ ใส่ก้อนแป้งที่ปั้นแล้วลงไป
9. ปิดฝา รอขึ้นฟู 30 นาที
10. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180-190 องศาเซลเซียส
11. เมื่อขึ้นฟูครบ 30 นาที นำเข้าเตาอบ 50-60 นาที
12. เมื่อสุกแกะออกมาจากพิมพ์ พักบนตะแกรง
13. ตัดเสิร์ฟตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น