วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

มูสส้ม (Orange Mousse


มูสส้ม (Orange Mousse
1.ส้ม 2-3 ผล(ส้มอะไรก็ได้มั้ง เอาที่รสจัดๆ เปรี้ยวอมหวานก็ดี)
2.น้ำตาลทราย 6 ชต
3.ไข่แดง 2 ฟอง
4.มาชเมลโลว์แบบครีม 1 ถ้วย
5.เฮฟวี่ครีม 1 ถ้วย
6.น้ำผึ้ง 1 ชต (เราไม่มี ใช้น้ำเชื่อมเมเปิล หรือน้ำตาลทรายก็ได้)

วิธีทำแบ่งเป็นดังนี้

1.ฝานเปลือกส้มเป็นชิ้นบางๆ อย่าให้ติดส่วนขาวๆมานะคะเอามาซัก 5-6 ชิ้น แบ่งไว้2-3 ชิ้น ที่เหลือซอยเป็นเส้นๆไว้แต่งหน้า

2.ทำน้ำเชื่อมส้ม โดยคั้นน้ำส้ม แล้วเอาใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย ใส่ผิวส้ม ตั้งไฟ จนเดือด แล้วเคี่ยวจนเหลือครึ่งนึง หยิบชิ้นผิวส้มออก

3.นำไข่แดง 2 ฟอง มาตีให้ขึ้นขาว เทน้ำเชื่อมส้มลงไปเป็นสาย ตีตลอด อย่าให้ไข่สุกแล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนเร็วๆ 2-3 นาที (ทำdouble boiler)

กรองแล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้ หรือเอาอ่างน้ำแข็งมารองไว้ มันจะได้เย็นเร็วๆ จากนั้น ใส่มาชเมลโลว์ครีม คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้

4.นำเฮฟวี่ครีม มาตีให้ฟูตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำผึ้ง เราไม่ตีมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อไม่เนียน แล้วนำ ส่วนผสมข้อ 3 มาคนรวมให้เข้าใจ

5.จากนั้นเทใส่ถ้วยสวยๆ หรือแก้วอะไรก็ได้ แช่ตู้เย็น 2-3 ชม แต่งหน้าด้วยเปลือกส้ม ถ้ามีคุกกี้ เอามาบี้ๆใส่ลงไปด้วย อร่อยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น